Khoá học lập trình miễn phí

Tuyển tập +20 khóa học lập trình miễn phí chất lượng được “dân ngành” ưa chuộng nhất 2022

Hiện nay ngày càng nhiều người quan tâm, chọn học và theo đuổi lĩnh vực lập trình. Kỹ năng lập trình có thể mang đến cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp như trở thành Software Engineer, Full-Stack Developer, Data Scientist, Devops Engineer… và rất nhiều các công việc IT có mức lương cao ngất ngưỡng khác. 

Và dù bạn là người mới bắt đầu học lập trình hay đã là Developer. Bạn hoàn toàn có thể tự học lập trình online để nâng cao kỹ năng bằng những khóa học lập trình miễn phí bằng tiếng Anh và tiếng Việt từ hơn 20 nguồn sau đây.

Udacity

Học lập trình cùng web Udacity

Udacity là một trong những trang web tự học lập trình online miễn phí nổi tiếng nhất. Các khóa học MOOC (Massive Online Open Courses – khoá học trực tuyến mở ra dành cho đại chúng) trên Udacity có thể hướng dẫn bạn mọi thứ từ Android App cho đến phân tích social network. Các video bài học đều có câu hỏi suy luận và bài tập kèm theo. Từ đó giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

Udacity cung cấp nhiều tài liệu học tập hoàn toàn miễn phí, nhưng bạn cũng có thể trả tiền để được học riêng với giảng viên hoặc tham gia vào các dự án thực tế của khóa học.

“Các lớp của Udacity rất thực tế và dễ tiếp cận cho người mới bắt đầu.”

Codecademy

Học lập trình cùng Codecademy

Nếu bạn muốn tự học lập trình nhưng đang ở số 0 thì Codecademy là nơi dành cho bạn. Codecademy có giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Nó bao gồm nhiều khóa học lập trình miễn phí như HTML, CSS, Javascript, jQuery, Python, Ruby và PHP. Mỗi khóa học đều có cam kết thời gian dự kiến để hoàn thành.

Codecademy có điểm cộng và điểm trừ:

  • Điểm cộng là miễn phí; có editor ngay tại trình duyệt; được mã màu; chia thành các bước đơn giản.
  • Điểm trừ là chỉ dừng lại ở mức cơ bản; không có video nên khó theo dõi; phải đọc nhiều chữ.”

Code School

Học lập trình cùng Code School

“Học bằng thực hành” là câu “thần chú” của Code School, cũng như của nhiều web online đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, điểm khác biệt là Code School không dành cho người mới bắt đầu. Bạn có thể chuyển sang Code School sau khi đã hoàn thành khóa học cơ bản tại Udacity, Codecademy.

Code School có bốn mảng tài liệu chính là Ruby, HTML /CSS, iOS và JavaScript. Code School cung cấp một số tài liệu học lập trình miễn phí. Tuy nhiên, bạn có thể trả phí $29/tháng để có quyền truy cập vào tất cả tài liệu.

Code School giúp developer dễ dàng nắm được các kỹ năng cơ bản dựa vào gamification và storyline, ngoài ra Code School cung cấp kiến thức về nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Điều này thật sự tuyệt vời!

Dash

Học lập trình cùng Dash

Dash là một dự án từ sở giáo dục General Assembly tập trung vào xây dựng website. Đặc biệt là HTML, CSS và JavaScript. Giống như Codecademy, các khóa học lập trình web miễn phí ở đây được thiết kế dễ dàng tương tác ngay từ đầu. Một trong những spin-offs của Dash cho phép bạn xây dựng theme Tumblr cho riêng mình.

Sau khi tự học lập trình online với Dash, bạn chắc chắn sẽ có một nền tảng vững chắc về browser coding.

W3schools

Học lập trình cùng W3schools

Một trang quá nổi tiếng trong giới lập trình nếu bạn muốn tự học lập trình web miễn phí. Hữu ích cho cả những người mới bắt đầu đến những bạn đã có nhiều kinh nghiệm muốn tra cứu, tìm lại code.

Hiện bạn có thể theo các khóa học lập trình ở đây rất dễ dàng từ cơ bản đến nâng cao theo từng chủ đề đang có: HTML/CSS, Javascript, HTML Graphics, Server Side, Web Building và XML. Với giao diện đơn giản, các bài viết được sắp xếp theo thứ tự giúp bạn dễ dàng nắm bắt kiến thức.

MIT OpenCourseWare

Học lập trình cùng MIT OpenCourseWare

MIT OpenCourseWare là một trong những nguồn học lập trình miễn phí lớn nhất dành cho developer mọi lúc mọi nơi. Giờ đây bạn có thể tự học lập trình online với một trong những học viện nghiên cứu lớn nhất tại Mỹ mà không phải trả học phí hay trải qua quá trình nộp đơn phức tạp.

Mozilla Developer Network

Học lập trình cùng Mozilla Developer Network

Mozilla Developer Network (MDN) mang đến cho những bạn đang muốn tự học lập trình nhiều tài liệu miễn phí về phát triển web. MDN dành cho tất cả mọi người, từ Junior Developer đến chuyên viên Programmer.

MDN như một trang wiki, nghĩa là mọi người đều có thể chỉnh sửa, cập nhật thông tin để tài liệu phù hợp với những thay đổi mới. Như bạn biết rồi đấy, công nghệ thì dĩ nhiên sẽ được cập nhật liên tục. Nếu không cập nhật kiến thức liên tục thì bạn sẽ sớm lạc hậu và đào thải.

Codewars

Học lập trình cùng Codewars

Codewars khá thú vị khi đặt ra nhiều thử thách về code cho người học. Mỗi thử thách được biết là một “kata”. Mỗi khi vượt qua một kata, kỹ năng lập trình của bạn lại càng được cải thiện.

Bạn có thể so sánh giải pháp của mình với giải pháp của những người cùng học khác. Hoặc thảo luận trong cộng đồng để tìm ra những cách sáng tạo khác, nhằm mài giũa kinh nghiệm.

Codewars còn cho phép bạn tạo ra kata của riêng mình để thách thức những người học khác. Mục đích cuối cùng là để tất cả mọi người đều phát huy được khả năng tiềm ẩn và trở thành nhà lập trình viên giỏi.

Coursera

Học lập trình cùng Coursera

Coursera tập hợp hàng trăm khóa học lập trình cơ bản online miễn phí của nhiều trường đại học danh tiếng dành cho developer. Bạn có thể học các lớp của Coursera bằng một trong năm ngôn ngữ Anh, Pháp, Ý, Trung Quốc, Tây Ban Nha, cùng với các giáo sư đến từ 62 trường đại học khác nhau.

Trang web này là một trong những trang web nổi tiếng với người học trực tuyến. Vì vậy bạn hoàn toàn tin tưởng để học nhé.

Khan Academy

Học lập trình cùng Khan Academy

Tất cả developer đều tìm đến Khan Academy để học kỹ năng digital, từ coding, tính toán cho đến khoá học công nghệ máy tính. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể trở thành một chuyên gia lập trình và chuyên gia toán học cùng lúc.

Ngoài các khoá học liên quan đến lập trình. Bạn còn có thể học thêm cả các môn học khác miễn phí trên trang web này.

Learn Python the Hard Way

Học lập trình cùng Learn Python the Hard Way

“Hard Way” của Learn Python the Hard Way liên quan đến nguyên tắc độc nhất của website này. Đó là bạn không thể copy-paste, bạn phải viết từng dòng code trong từng bài học.

Learn Python the Hard Way cung cấp tài liệu học lập trình miễn phí dưới định dạng PDF, bạn có thể trả thêm $29 để học bằng tài liệu video.

EdX

Học lập trình cùng EdX

EdX được thành lập năm 2012 bởi Harvard và MIT. Trang web này cung cấp hàng ngàn khóa học lập trình miễn phí chất lượng cao từ hơn 90 trường đại học và tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới. Đặc biệt, Open edX là một nền tảng mã nguồn mở cho phép các nhà khoa học xây dựng tool, đóng góp tính năng mới cho nền tảng. Đồng thời họ cũng có thể đưa ra các giải pháp sáng tạo cho người học.

Các developer muốn học lập trình miễn phí không nên bỏ qua các khóa học cực chất như: Cơ bản về Khoa học Máy tính và Lập trình Python (MIT), hoặc Cơ bản về Khoa học Máy tính (Harvard).

GitHub

GitHub

Đôi khi gặp khó trong lập trình, bạn phải cầu viện sự trợ giúp của các programmer khác hoặc sách tham khảo. Github là nơi bạn có thể tìm được cả hai điều đó.

Bộ sưu tầm đồ sộ với hơn 500 đầu sách hay về lập trình của GitHub là nguồn tài liệu học lập trình miễn phí quý giá. Nó sẽ giúp bạn giải nguy dù bạn dùng ngôn ngữ lập trình nào.

Code Avengers

code-avengers

Bạn có thể học lập trình games, ứng dụng và website thông qua các bài học vui nhộn, có tính tương tác cao tại Code Avengers. Đặc biệt, website học lập trình miễn phí này cung cấp tutorials về HTML, CSS và JavaScript cho newbie.

Free Code Camp

hoc-lap-trinh-mien-phi

Free Code Camp là một cộng đồng mở giúp bạn nâng cao kỹ năng lập trình bằng việc tham gia xây dựng những ứng dụng miễn phí cho các tổ chức phi lợi nhuận. Bạn cũng sẽ nhận được giấy chứng nhận sau khi hoàn thành các thử thách.

Trong quá trình xây dựng ứng dụng, bạn sẽ thực hành kỹ năng coding, được học hỏi và xây dựng mối quan hệ với các chuyên gia trên thế giới, cũng như các developer khác trong cùng thành phố. Thật là một cách thú vị để tự học lập trình đúng không nào? Ngoài ra cũng là cách để có thể mở rộng mối quan hệ trong hệ sinh thái lập trình viên.

aGupieWare

hoc-lap-trinh-mien-phi

Nếu bạn muốn tự học lập trình online từ cơ bản đến nâng cao, bạn nên tham khảo trang web này. Dù không cấp chứng chỉ, các khóa học lập trình tại aGupieWare được tổng hợp từ chương trình giảng dạy của các trường đại học hàng đầu như MIT, Columbia, Stanford.v.v..

Bạn có thể tìm được từ tutorials cho newbie, đến các bài giảng chuyên sâu hơn ở cấp bậc đại học hoặc sau đại học.

Myclass

hoc-lap-trinh-mien-phi

Ra đời năm 2014, MyClass cung cấp các khóa học lập trình online thông qua các dự án thực tiễn. Bạn có thể học các khóa ngắn hạn giúp trau dồi một vài kĩ năng nhất định. Đồng thời nó cũng cung cấp các khóa dài hạn để có thể làm nghề sau khi hoàn thành, như: lập trình web, lập trình front-end.v.v…

Hầu hết các khóa học trên MyClass tính phí. Tuy nhiên trang web cũng cung cấp một số khóa học lập trình cơ bản miễn phí.

TEDU

tedu

Tedu là kênh đào tạo trực tuyến dành cho người Việt. Trang web này cung cấp các khóa học lập trình miễn phí và tính phí. Bắt đầu từ năm 2013 với các vBlog trên Youtube, chia sẻ thủ thuật và các khóa học lập trình miễn phí. 

Các khóa học lập trình miễn phí của Tedu bao gồm: ASP.NET Core căn bản, JavaScript căn bản, Angular 2 căn bản.

Udemy

b15fBn3agaAf92pYXd

Udemy là một nền tảng học tập trực tuyến có thể được sử dụng như một cách để cải thiện hoặc học các kỹ năng công việc. Mặc dù có những khóa học bạn phải trả tiền. Nhưng có rất nhiều khóa học lập trình miễn phí, được dạy qua các bài học video. Chẳng hạn như khóa học có tên là Lập trình cho Doanh nhân – HTML & CSS hoặc Giới thiệu về Lập trình Python.

Hoclaptrinhonline.asia

Đây là trang web với các khoá học lập trình online miễn phí. Điều đặc biệt của những khoá học trên này là hoàn toàn bằng Tiếng Việt. Vì vậy rất phù hợp cho bạn nào mới bắt đầu học lập trình nhưng còn yếu tiếng Anh. Ngoài ra nền tảng này còn cung cấp forum để hỏi-đáp giữa các người học để trao đổi thêm. Mỗi khoá học được thiết kế bao gồm kiến thức lý thuyết và bài tập thực hành hướng dẫn chi tiết. 

Nền tảng này chủ yếu cung cấp chương trình học đa dạng và phong phú từ frontend đến backend. Ngoài ra có cả các khóa học phát triển bản thân, quản lý dự án và testing.

BitDegree

Trang web này cung cấp nhiều khóa học lập trình miễn phí với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Tuy nhiên bạn nên chọn học các ngôn ngữ phổ biến hiện nay. Ví dụ như HTML, CSS, JavaScript, PHP, SQL.

Nền tảng được thiết kế có các phần thưởng và chứng nhận sau khi hoàn thành khóa học. Thông qua đó giúp nhà tuyển dụng đánh giá được năng lượng và kỹ năng mà bạn có.

Tạm kết: Danh sách các khoá học lập trình miễn phí

Hiện nay có rất nhiều nền tảng chia sẻ các khoá học lập trình miễn phí. Tuy nhiên giữa một “rừng” các tài nguyên đó không hẳn bạn sẽ phù hợp với bất kỳ khoá học nào cả đâu. Vì vậy trước khi quyết định chọn một trang web học. Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu tổng quan xem bố trí khoá học, phương pháp học, cách thức bố trí nội dung bài học, các tính năng của khoá học,…để xem phù hợp nhất với khoá học rồi hẵng “đâm đầu” vào học.

Nguồn: itviec.com, danang.codegym.vn

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *