Tuyển tập chọn lọc tài liệu học lập trình C cơ bản

Tuyển tập chọn lọc các tài liệu học lập trình C cơ bản 

Ngôn ngữ lập trình C là loại ngôn ngữ được sử dụng rất phổ biến, có mục đích và được sử nhờ tính đơn giản và linh hoạt. Nó cũng là một ngôn ngữ lập trình có cấu trúc và độc lập với máy. Biết được tầm quan trọng đó, bài viết này chúng mình sẽ giúp các bạn tuyển tập chọn lọc tài liệu lập trình  cơ bản cho những ai quan tâm nhé.

Lập trình C là gì?

Ngôn ngữ C là một ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc được phát triển bởi Dennis Ritchie đầu thập niên 1970. Ngôn ngữ C là một ngôn ngữ lập trình bậc trung.  Nó có tồn tại cả những đặc trưng của ngôn ngữ lập trình bậc thấp và ngôn ngữ lập trình bậc cao.

C có thể coi là ngôn ngữ lập trình cổ điển cấp cao cho phép bạn phát triển các ứng dụng lõi của sản phẩm, phần mềm hệ thống. Và đó cũng là lý do và ngôn ngữ này được sinh ra và tồn tại bền vững cho tới ngày hôm nay.

C là một trong những ngôn ngữ lập trình rất lâu đời. Học C cũng là một hướng đi đúng đắn để có 1 nền tảng lập trình vững chắc cho các ngôn ngữ phức tạp hơn và kiến thức có được sẽ rất hữu ích trong hầu hết các ngôn ngữ lập trình bậc cao.

Tại sao nên học và sử dụng ngôn ngữ C

Với mục đích ban đầu là phục vụ cho việc phát triển hệ thống, đặc biệt những chương trình phát triển nên các hệ điều hành thông dụng.

C hay được sử dụng vì bản chất đơn giản và là ngôn ngữ lập trình cấp trung. Những lí do chính mà các developer nên sử dụng C đó là:

 • Có các trình biên dịch ngôn ngữ.
 • Print Spoolers.
 • Hệ ngôn ngữ biên dịch đa dạng.
 • Có khả năng biên tập văn bản.
 • Network Drivers.
 • Là một ngôn ngữ chương trình hiện đại.

Tài liệu lập trình C cơ bản có chọn lọc

Môn Lập Trình Căn Bản cung cấp cho nhiều đối tượng khác nhau. Sinh viên, người có ý định làm trái ngành…

Những tài liệu lập trình cơ bản về  ngôn ngữ lập trình C. Môn học này là nền tảng để tiếp thu hầu hết các môn học khác trong chương trình đào tạo. Mặt khác, nắm vững ngôn ngữ C là cơ sở để phát triển các ứng dụng. 

Giáo trình C căn bản 

Tài liệu giúp bạn nắm được các vấn đề sau: 

 • Khái niệm về ngôn ngữ lập trình. 
 • Khái niệm về kiểu dữ liệu 
 • Kiểu dữ liệu có cấu trúc (cấu trúc dữ liệu).
 • Khái niệm về giải thuật 
 • Ngôn ngữ biểu diễn giải thuật. 
 • Ngôn ngữ sơ đồ (lưu đồ), sử dụng lưu đồ để biểu diễn các giải thuật.
 • Tổng quan về Ngôn ngữ lập trình C. 
 • Các kiểu dữ liệu trong C. – Các lệnh có cấu trúc. 
 • Cách thiết kế và sử dụng các hàm trong C. – Một số cấu trúc dữ liệu trong C.

Kỹ thuật lập trình C – Phạm Văn Ất

Bạn đang mong muốn sở hữu tài liệu kỹ thuật lập trình C từ căn bản đến nâng cao thì cuốn tài liệu này dành cho bạn. 

Kiến thức có trong giáo trình chủ yếu chia thành 2 phần: cơ sở và nâng cao. 

Chương 1 sẽ giúp bạn nhanh chóng tiếp cận với máy thông qua những chương trình cơ bản. Các chương tiếp theo sẽ trình bày một cách chi tiết về kiểu dữ liệu và cách tổ chức, cách xử lý dữ liệu cũng như các cấu trúc quan trọng. Bạn sẽ hiểu được thế nào là mảng, cấu trúc, con trỏ hay chuỗi ký tự. Các vấn đề này sẽ được làm rõ trong giáo trình.

Sách của thầy Phạm Văn Ất cung cấp đầy đủ kiến thức cơ bản đến nâng cao, gồm 546 trang, 18 chương và 13 phụ lục

Giáo trình C – Aptech

Tài liệu cung cấp đầy đủ các kiến thức lập trình cơ bản, có nhiều ví dụ hay và nguồn code bạn có thể tham khảo. Sau khi bạn học xong tài liệu này, bạn có thể nắm được:

 • Phân biệt sự khác nhau giữa Câu lệnh, Chương trình và Phần mềm
 • Biết được quá trình hình thành C
 • Nên dùng C khi nào và tại sao
 • Nắm được cấu trúc một chương trình C
 • Hiểu rõ khái niệm giải thuật (algorithms)
 • Vẽ lưu đồ (flowchart)
 • Liệt kê các ký hiệu dùng trong lưu đồ

Tài liệu PDF lập trình C tiếng việt 

Lập trình C là một ngôn ngữ lập trình cơ bản và quan trọng đối với lĩnh vực IT. Tài liệu lập trình C tiếng việt này phù hợp cho mọi đối tượng. Bạn là dân IT hay trái ngành, muốn bắt đầu tiếp cận ngôn ngữ lập trình. Thì đây là giáo trình phù hợp, kiến thức đi từ cơ bản đến nâng cao và dễ hiểu.. 

Với bộ giáo trình này, bạn sẽ nhận được:

 • Kiến thức cơ bản và nâng cao của ngôn ngữ lập trình C.
 • Hiểu và áp dụng những câu lệnh đơn giản và phức tạp từ những ví dụ minh họa dễ hiểu.
 • Những bài tập thực tế giúp người đọc hình dung rõ hơn về công việc và có thể áp dụng được.
 • Các hàm, thuật toán code nâng cao.

Giáo trình Ngôn ngữ lập trình C – Tiêu Kim Cương

Giáo trình Ngôn ngữ lập trình C gồm 7 chương và 4 phụ lục. 

Giáo trình chứa đựng tương đối đầy đủ các vấn đề căn bản nhất của ngôn ngữ lập trình C. Các loại ví dụ và bài tập chọn lọc cùng một số vấn đề liên quan. Điều này giúp người học có khả năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ này trong việc giải quyết một số lớp bài toán thông dụng trong thực tế.

Newbie thì học lập trình C như nào cho đúng

Học lập trình C không phải là chuyện mà ta có thể làm trong một sớm, một chiều. Nhưng nó không phải là quá khó khăn. Có rất nhiều điều bạn có thể làm cho nó dễ dàng hơn khi bạn học lập trình. Bài viết sau đây sẽ có thể giúp ích cho chúng ta khám phá được những bí quyết để học lập trình C tốt hơn và nhanh hơn.

Sau đây là 4 lời khuyên học lập trình C, xong rồi ta sẽ tiến đến bước hai là 6 cách tự học tốt nhất:

 •  Xem code sample

Khi bạn mới bắt đầu học lập trình C, bạn nên cố gắng hiểu từng ví dụ, đọc và hiểu các đoạn code mà tác giả đã viết dùng để làm gì. Tuy các ví dụ đó không phải khi nào đánh vào máy cũng chạy. Nó tập cho chúng ta một thói quen xem code cẩn thận và góp phần giúp chúng ta viết code rõ ràng hơn. 

 • Hãy chạy thử nó

Chạy thử ở đây không phải là copy rồi paste vào rồi nhấn F5. Bạn nên tự mình gõ từng đoạn code đó vào chương trình biên dịch. Vì khi đó bạn thực sự buộc mình phải đi qua tất cả các dòng code, việc gõ code sẽ giúp bạn chú ý đến các chi tiết cú pháp của ngôn ngữ – những sự thiếu sót buồn cười như thiếu dấu chấm phẩy ở cuối mỗi câu lệnh có thể làm bạn hết sức đau đầu. Nhưng đó là những gì bạn cần phải vấp ngã, rồi bạn sẽ có kinh nghiệm sau những lần đau đó.

Hãy tự mình ngẫm nghĩ và code riêng cho mình 1 chương trình ngay

Bạn hãy tự nghĩ cho mình một thuật toán riêng, một chương trình nào đó. Tuy việc này rất khó và tốn nhiều thời gian, nhưng nó sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm thực sự hữu ích, khả năng tư duy lập trình ngày càng phát triển. Thay vì lên mạng tìm code về sửa.

Nếu ý tưởng làm một ứng dụng lớn, phải viết một lượng lớn code. Khi đó bạn hãy chia nhỏ project thành nhiều tính năng, tự thiết kế cấu trúc và code của chức năng đó, rồi xong xuôi bạn map các tính năng lại cho hoàn chỉnh. Sẽ thất bại nhiều đó, tin tôi đi, nhưng đừng nản, khi bạn chạy ra được thành quả thì nó sẽ tiếp thêm động lực cho bạn.

Nhớ sử dụng rành rọt một công cụ Debug

Debug là một công cụ chỉ ra cho bạn chạy sai dòng nào đó hay lỗi nào đó. Nó cho bạn theo dõi giá trị của các biến và các thay đổi của chúng qua từng dòng code của chương trình. Công cụ debug giúp chúng ta hiểu chương trình của mình hơn, và là thứ chúng ta cần phải biết khi viết chương trình.

Tạm kết

Trên đây là tuyển tập chọn lọc các tài liệu học lập trình C cơ bản. Về những kiến thức liên quan đến khái niệm. Bạn còn phải nắm được những kiến thức căn bản thì việc tự học của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đối với lập trình viên, ý thức tự học được đánh giá rất cao. Trong môi trường công nghệ, nếu không ngừng thay đổi bạn sẽ bị tụt hậu lại phía sau. Rèn luyện tư duy lập trình được đánh giá là một bước rất quan trọng.

Chính vì thế, cách tốt nhất để rèn luyện đó chính là thông quan việc thường xuyên thực hành. Mỗi người sẽ có những cách khác nhau, tạo nên điểm riêng biệt của từng cá nhân.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *