Tài liệu học lập trình web

Tuyển tập 20 tài liệu học lập trình web cực chất cho dân “ngành”

Lập trình web là một mảng trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Đây cũng là mảng thu hút nhiều nhà đầu tư và người lao động hiên nay theo đuổi. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực này vô cùng rộng lớn. Đó cũng là lý do mà ngày càng nhiều người quyết định theo học lập trình web.

Bài viết này sẽ cung cấp hơn 20 tài liệu học lập trình web. Nhằm giúp người học có nguồn tài nguyên tham khảo trong suốt quá trình học tập trong lĩnh vực này. Trong đó các tài liệu được phân loại theo từng chức năng.

Lập trình Web là gì?

Lập trình web là công việc tạo ra website. Cụ thể là lập trình viên web có nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu (Giao diện web tĩnh) từ bộ phận thiết kế web. Sau đó chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh có tương tác với CSDL. Quan trọng là website tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính.

Các tài liệu học lập trình web cực chất

Các trang tin tức: Cập nhật các xu hướng và thông tin mới nhất ngành lập trình web

Hacker News chứa rất nhiều tài liệu lập trình web. Bạn có thể tham gia vào thảo luận trong những tin tức thú vị bằng cách tạo một tài khoản.

Slashdot cập nhật những tin tức mới nhất về công nghệ. Đặc biệt là về coding. 

A List Apart, website này đã có mặt từ năm 1998. Trang web này chuyên đi sâu vào các thiết kế, và ý nghĩa sâu sắc hơn về Internet. Đặc biệt dành cho những developer làm web. 

Reddit programming là trang tổng hợp tin tức lập trình trên toàn thế giới. Ngoài ra, đây còn là nơi chia sẻ thông tin, resources, và thảo luận nhiều vấn đề của developer. 

TheServerSide là trang tin tức chủ yếu về Java và .NET. 

Dr Dobbs cập nhật những thông tin mới nhất về software development. 

ProgrammableWeb.com có đầy đủ mọi tin tức về API mà bạn cần.

Các trang giúp tương tác với các developer khác để học lập trình web

GitHub là cộng đồng open-source lớn nhất thế giới. Có thể nói ai làm trong giới lập trình cũng đều biết đến nền tảng này.  Với GitHub bạn có thể chia sẻ code với bạn bè, đồng nghiệp, người lạ… bất cứ ai mà bạn nghĩ rằng mình có thể học hỏi từ họ. 

Coderwall là một nền tảng tương tác trực tuyến. Bạn có thể chia sẻ các đoạn code, tutorial và cả những suy nghĩ của mình trên này.

Bạn chỉ cần đăng nhập bằng Twitter, LinkedIn, hoặc GitHub, là có thể bắt đầu tương tác. Đặc biệt nền tảng này cho phép người dùng kiếm nhiều huy hiệu dựa trên thành tựu sự nghiệp của bạn để trưng bày trên profile cá nhân. 

Stack Overflow giống như Quora dành cho developer. Nơi người dùng hỏi – đáp, chia sẻ lẫn nhau. Có lẽ đây là một trong những nền tảng mà bất cứ người học lập trình nào cũng đều sử dụng. 

Bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho hầu hết những thắc mắc của bản thân. 

CodePen giúp bạn thể hiện sự sáng tạo trong code và nhận các đóng góp từ những người dùng khác để cải thiện. Xem ‘pen’ của các developer khác cũng là cách hữu hiệu để tạo nguồn cảm hứng cho bạn. 

Launchpad là nền tảng giúp quản lý software development. Launchpad giúp track bug, tích hợp với Bazaar.

Nó có hẳn một cộng đồng hỏi đáp để bạn tham khảo khi cần. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm thấy một kho tàng open source database project khủng về MySQL tại đây. 

Front-end Front là nơi mà front-end dev hỏi đáp, thảo luận, chia sẻ những link hay. Từ đó có thể học hỏi lẫn nhau.

Các khoá học lập trình web Online miễn phí và có phí

Udacity không chỉ tài liệu học lập trình web mà còn nhiều đoạn video ngắn trong vài phút. Các video lồng ghép các câu đố và bài tập để giúp bạn dễ dàng tiếp thu. 

Bạn có thể tìm thấy nhiều tài liệu hoàn toàn miễn phí ở đây. Nhưng bạn cũng có thể trả tiền để được học riêng với giảng viên hoặc tham gia vào các project thực tế của khóa học. 

Codecademy 

Codecademy là nơi dành cho các bạn muốn bắt học lập trình web từ con số 0. Codecademy có giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Bao gồm nhiều khóa học như HTML, CSS, Javascript, jQuery, Python, Ruby và PHP hoàn toàn miễn phí. 

Treehouse

Treehouse cung cấp tới hơn 650 tutorials để bạn học HTML, CSS,iPhone apps…Đặc biệt Treehouse cho phép người học kiếm “huân chương” làm bằng chứng cho quá trình học tập. 

Treehouse có giao diện đẹp, sạch sẽ, tương tác tốt với người dùng. Trang web này cũng cung cấp nhiều khóa học thực tế từ những người đầu ngành. 

Code School 

Code School không dành cho người mới bắt đầu. Để theo học các khoá học trên Code School, bạn cần có nền tảng kiến thức lập trình. 

Code School có bốn mảng tài liệu chính là Ruby, HTML /CSS, iOS và JavaScript. Một số tài liệu trên Code School là miễn phí. Tuy nhiên, bạn có thể trả phí $29/tháng để có quyền truy cập vào tất cả tài liệu. 

Dash 

Khác với các trang web trên chia sẻ nhiều loại kiến thức trong lĩnh vực lập trình. Dash chỉ tập trung vào kiến thức xây dựng website. Đặc biệt là HTML, CSS và JavaScript. 

Dash miễn phí và thân thiện cho người mới bắt đầu. 

Coursera

Coursera cung cấp các khoá học miễn phí với đa dạng các chủ đề khác nhau. Trong đó đặc biệt tập hợp hàng trăm khóa học lập trình web online miễn phí. Bạn có thể học các lớp của Coursera bằng một trong năm ngôn ngữ Anh, Pháp, Ý, Trung Quốc, Tây Ban Nha, cùng với các giáo sư đến từ 62 trường đại học khác nhau. 

SitePoint

SitePoint cung cấp các khoá học miễn phí. Trong đó tập trung về các chủ đề HTML, CSS, JavaScript, PHP, Ruby, Mobile, UX Design. SitePoint có một bộ sưu tập những tutorial dễ hiểu và những bài toán code thực tế đáng tham khảo. 

Các trang chuyên về Tutorial cho người học lập trình Web

HTML5Rocks

Nơi chia sẻ các tài nguyên từ các kỹ sư của Google. Đây là nơi dành cho các developer muốn tìm hiểu mọi thứ từ cách test sự đồng bộ phần mềm trên các thiết bị di động khác nhau cho đến cách định hình CSS. 

CSS-Tricks 

CSS -Tricks chính là nơi dành cho các bạn muốn trau dồi thêm kỹ năng CSS. Đây là nơi bạn có thể học hỏi thông qua các code snippet. Cùng với đó là hàng nghìn forum với topic đa dạng như tạo dropdown menu, khắc phục sự cố hình ảnh responsive. 

Smashing Magazine

Với một thư viện gồm nhiều sách hướng dẫn bỏ túi, nhiều workshop cực kỳ đơn giản, dễ hiểu, Smashing Magazine là website tuyệt vời nhất về web development. Developer tha hồ ngụp lặn trong vô số chủ về từ CSS, HTML, JavaScript đến mobile development, UX design, thậm chí là WordPress. 

Tuts+

Tuts+ chuyên chia sẻ các tutorial, khoá học và ebook về coding. Bạn có thể tìm kiếm dựa theo tính năng lọc. Bạn có chọn ‘có tính phí’ hoặc ‘miễn phí’. Và chọn lọc theo kỹ năng cụ thể (ví dụ JavaScript, Ruby, PHP). Đặc biệt Tuts+ có phần “GeekQuiz” để kiểm tra các kỹ năng lập trình web hiện tại. 

HTML Dog 

Đây có thể nói là một kho tàng khổng lồ về HTML, CSS, JavaScript và các công nghệ mới nhất để bạn làm một web page thời thượng. 

Tutorialspoint 

Có thể nói đây là thư viện lớn nhất trên web với nhiều tutorial đa dạng. Nó bao gồm Python, AngularJS, Perl, Hadoop, Swift, Ruby, Android, Node.js. 

Geeks for Geeks 

Geeks for Geeks cung cấp nhiều bài học cực dễ hiểu được viết bởi những geek về khoa học máy tính. Đừng quên thử sức mình tại phần “GeekQuiz” để kiểm tra các kỹ năng lập trình hiện tại. 

Hackr.io 

Trang web này cung cấp nới hơn  500+ tutorial và khóa học về Python, JavaScript, Swift, Android, C, PHP và nhiều hơn thế nữa. Bạn cứ thoả sức vẫy vùng trong bể kiến thức này thôi.

Trang web học lập trình Web thông qua chơi Game hoặc tham gia Challenges

CodinGame.com

CodinGame giúp người học lập trình trải nghiệm, học hỏi, cải thiện kỹ năng coding  thông qua các thử thách debug game. Bạn có thể ghé qua blog và forum của CodinGame để tìm hiểu cách qua màn ở những map khó. Đồng thời thông qua đó có thể cải thiện kỹ năng lập trình. 

CodeCombat.com

CodeCombat.com giúp nâng cấp kỹ năng coding bằng cách tham gia nhiều trò chơi online miễn phí cùng cách dev khác. Cách để tham gia là đầu tiên bạn cần tạo một tài khoản. Sau đó chọn đấu trường của bạn rồi bắt đầu cuộc chơi để hoàn thành các thử thách. 

Codewars 

Giải quyết các thử thách, sử dụng JavaScript, CoffeeScript, Ruby, Python, Clojure, hoặc Haskell. Đối đầu với những trận đấu khó nhằn hơn để nâng cao kỹ năng. So sánh giải pháp của bạn với các developer khác sau mỗi trận đấu, cùng thảo luận đâu là giải pháp tốt nhất và nâng cao kỹ năng cùng nhau. 

Codeeval 

Codeeval là nơi để bạn tham gia các thử thách để xem khả năng của mình so với developer khác thế nào. Bạn cũng có thể tìm thấy những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn tại đây bởi nhiều công ty IT thường host những thử thách để tìm kiếm nhân tại trên Codeeval. 

Codechef

Học lập trình bằng cách giải quyết nhiều vấn đề thực tế với độ khó khác nhau. Ngoài ra  bạn có thể thi đấu với những developer khác trong cuộc thi lập trình được tổ chức hàng tháng. Ngoài ra, đây còn là nơi để bạn thảo luận về algorithms, code, và để được truyền cảm hứng lập trình. 

Topcoder

Đây là website tổ chức các cuộc thi lập trình online về Java, C++ và C#. Hai cuộc thi được diễn ra hàng tuần và các developer có cơ hội chiến thắng từ $25 đến $300. 

HackerRank

Đăng nhập bằng Facebook, Google+ hoặc GitHub để cùng tranh đấu trong các codesprint. Từ đó đánh giá xem bạn đang ở mức độ nào so với các developer cùng cấp. 

Bạn còn có thể tìm thấy cơ hội việc làm tại HackerRank. Nhiều công ty, bao gồm Amazon, Yahoo, Microsoft, Skype, và Square tuyển dụng nhân tài bằng cách tổ chức các game có bảng xếp hạng trực tiếp và một code editor giúp họ interview về kỹ thuật trực tiếp với người chơi.

UI-UX Design 

GoodUI là website hiện tại đang tập hợp 71 tip về cách tạo một UI tốt cho website. Điểm nổi bật của trang này là mọi thứ được trình bày đơn giản, dễ hiểu với hình ảnh minh họa. Nhớ bookmark GoodUI lại, vì hai tác giả Jakub và Vlad vẫn đang cập nhật các tip hàng tháng. 

UI Do’s & Don’ts 

Apple nổi tiếng bởi thiết kế tinh tế từ sản phẩm cho đến giao diện của website. Vì vậy sẽ là một thiếu sót đáng kể nếu bạn bỏ qua các quy tắc nên và không nên áp dụng trong UI design từ các developer đẳng cấp của Apple. Trang web chia sẻ các quy tắc căn bản nhất để tạo website với thiết kế đẹp mắt và dễ sử dụng cho người dùng. 

UX Magazine 

Đây là trang web tập hợp mọi tài nguyên liên quan đến trải nghiệm người dùng cho cả website và mobile. Với người làm lập trình web. Dĩ nhiên đây là một trong những kiến thức và kỹ năng cần thiết cần nắm.

Những cuốn sách lập trình Web chất cho dân ngành

Core HTML5 Canvas – David Geary

Cuốn sách này được biên soạn cẩn thận với nhiều đoạn code minh họa và syntax được highlight cụ thể. Được xem là một tài liệu lập trình web không thể thiếu.

Don’t Make Me Think – Steve Krug 

Lập trình viên chính là người tạo ra các sản phẩm cho khách hàng, người dùng. Vậy làm thế nào để có thể làm ra được một sản phẩm đúng ý cho khách hàng. 

Don’t make me think sẽ dạy bạn cách nghĩ như một người dùng. Chỉ khi bạn nghĩ được như vậy thì mới có thể tạo website không chỉ đẹp mắt mà còn dễ sử dụng nhất. 

JavaScript: The Good Parts – Douglas Crockford

Khác với những quyển sách trên có thể dành cho người mới bắt đầu học lập trình web. Quyển sách này chỉ dành cho người có nhiều năm kinh nghiệm lập trình. Nó sẽ hướng dẫn tốt nhất để tạo và sử dụng objects, arrays, types, v.v… Ngoài ra bạn còn học được nhiều kỹ thuật, cách code hữu ích từ kinh nghiệm thực tế của Douglas thông qua quyển sách này. 

Trang web chia sẻ việc làm dành cho lập trình viên Web

LinkedIn 

Đây cũng là một mạng xã hội tương tự như Facebook. Nhưng nó không “hỗn tạp” như Facebook. Nền tảng này tập trung vào đối tượng doanh nghiệp. Và cả các cá nhân có nhu cầu kết nối tìm việc và tuyển dụng. 

LinkedIn có đến 332 triệu người sử dụng trên 200 quốc gia. Vì vậy đây là một trong những trang web không thể bỏ qua cho các lập trình viên. 

Guru 

Lĩnh vực Web, Software & IT trên Guru là một mỏ vàng cho các freelancer. Việc của bạn là đăng ký để nhận job. Sau đó cố gắng làm tốt công việc để nhận được nhiều đánh giá cao từ nhà tuyển dụng. Việc này giúp củng cố độ uy tín của bạn. Từ đó tăng cơ hội nhận job của bạn lên.

Freelancer

Tạo một tài khoản. Sau đó bạn tha hồ tìm kiếm các công việc về Web Development, Web Design tại nền tảng freelancer. Đây là trang web cung cấp các việc cho freelancer trong nhiều lĩnh vực, công việc khác nhau.

Tạm kết

Hiện nay tài liệu học lập trình web được chia sẻ rất nhiều. Một số bằng ngôn ngữ tiếng việt và hầu hết tài liệu hay bằng tiếng Anh. Bao gồm cả các tài nguyên miễn phí hay tính phí. Tài liệu học thì không thiếu. Nhưng không phải tài liệu nào cũng phù hợp với bạn. Bạn cần dành thời gian xem xét và chọn lọc. Chọn được đúng tài liệu và kiên nhẫn học theo đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời và tiến bộ nhanh chóng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *