Trọn bộ 10 tài liệu lập trình game

Trọn bộ 10 tài liệu lập trình game

Ngành công nghệ phát triển như vũ bão, nhu cầu giải trí ngày càng cao. Vì thế mà lập trình game là một trong những ngành “hốt bạc” của các tín đồ công nghệ,…Tuy nhiên cần học lập trình game như nào? Thì bài viết dưới đây, mình xin chia sẻ đến các bạn trọn bộ 10 tài liệu lập trình game. Nếu bạn muốn trở thành lập trình game chuyên nghiệp thì không nên bỏ qua.

Lập trình game là gì?

Lập trình game là chỉ các lập trình viên, kỹ sư phần mềm làm việc trên các trò chơi. Họ sẽ là người sử dụng ngôn ngữ lập trình để viết các mã code và đưa trò chơi điện tử vào hiện thực.

Các nhà lập trình game sẽ chịu trách nhiệm về việc tạo nên các câu lệnh để nhân vật game có thể chạy, nhảy,…

Đây là công việc phát triển và tạo ra tất cả các khía cạnh sáng tạo của game trên nhiều nền tảng: Máy tính, di động,…Nó đòi hỏi kiến thức về lập trình cao. 

Lập trình game làm công việc gì?

Lập trình game là xây dựng, thiết kế và phát triển trò chơi phục vụ người chơi. Công việc cụ thể của lập trình game là lên ý tưởng, phát triển ý tưởng, quản lý dự án, xây dựng kịch bản trò chơi, màn chơi,.. Sau đó là lập trình rồi vẽ đồ họa của trò chơi, thử tìm kiếm game bị lỗi, đã sửa lỗi và cuối cùng là tung ra cộng đồng.

Công việc này phù hợp với những bạn yêu thích chơi game, đam mê công nghệ và sáng tạo.

Các ngôn ngữ bạn có thể sử dụng để thiết lập game: C, C++, C#, Java, Python,…

Tài liệu lập trình game 

Tài liệu lập trình game bằng Java 

Tài liệu lập trình game bằng java giới thiệu những khái niệm cơ bản về lập trình. Phù hợp cho đối tượng chủ yếu đã nắm được cơ bản về ngôn ngữ Java. Tài liệu giúp bạn làm quen với lập trình, ngôn ngữ Java và xây dựng tư duy để trở thành một lập trình game chuyên nghiệp.

Chương 1.  Lập trình hướng đối tượng.

Chương 2. Nhập môn Java

Chương 3. Nền tảng của ngôn ngữ Java

Chương 4. Các gói và giao diện

Chương 5. AWT

Chương 6. Applets

Chương 7. Xử lý ngoại lệ

Chương 8. Đa luồng

Chương 9. Luồng I/O

Chương 10. Thực thi bảo mật

7. JavaCore.pdf

Tài liệu lập trình game bằng C++ đầy đủ nhất

Nội dung chính của bộ tài liệu sẽ tập trung chuyên sâu vào những phần khái quát. Đồng thời miêu tả cụ thể về những điều cần học ngay từ khởi đầu so với ngôn từ C++. Các yếu tố đa phần xoay quanh bộ giáo trình game bằng C + + tổng hợp và trích xuất đó là :

 • Cuốn những điều cơ bản tổng hợp về C++
 • Tổng hợp tất cả 8 chương PDF C++ về các vấn đề cần học cơ bản nhất: giới thiệu ngôn ngữ lập trình C++, các kiểu dữ liệu và cấu trúc cơ bản, mảng, cấu trúc dữ liệu trừu tượng, con trỏ, mảng và tập tin.
 • Cuốn lập trình C++ hướng đối tượng cơ bản dành cho người mới bắt đầu.

 [Trọn bộ] Tài liệu lập trình game bằng C++ đầy đủ nhất | Techrum – Final Blade

Lập trình game bằng Visual Basic part

Tài liệu lập trình game bằng Visual Basic part được xây dựng với mục đích giúp các bạn yêu thích máy tính và trò chơi điện tử tiếp cận với thế giới lập trình game. Với kiến thức Visual Basic tương đối, bạn có thể tự mình xây dựng được các trò chơi nhẹ nhàng.

Lập trình Game bằng Visual Basic part 

Căn bản về lập trình game

Đối tượng game tác giả sử dụng để phân tích dễ hiểu, cơ bản. Đây là tài liệu lập trình game mà ai cũng dễ dàng sử dụng. Bạn nên tham khảo nhé.

Tài liệu này chủ yếu hướng đến các bạn gần như chưa biết gì về lập trình. Tài liệu đơn giản là những chia sẻ của tác giả về quá trình thiết kế và viết mã cho một game RST đơn giản (được lược bỏ nhiều tính năng như chơi mạng). Nó sẽ dễ dàng giúp bạn hiểu được phần nào quá trình “viết game tại gia”. Từ đó bạn sẽ hiểu hơn trong quá trình thiết kế và viết game của chính mình. 

Tài liệu căn bản về lập trình game

Lập trình game với Unity  

Tài liệu lập trình game với unity sẽ hướng dẫn các bạn làm quen với Unity. Và lập trình một chương trình đơn giản giúp điều khiển vật thể từ lệnh được nhập từ bàn phím để các bạn thấy được sự khác biệt so với thực hiện trên màn hình console.

Tài liệu này hướng dẫn chi tiết các thao tác cài đặt và tạo projects. Nội dung tìm hiểu cơ bản gồm: 

 • Khái niệm Unity.
 • Làm quen giao diện Unity.
 • Thực hành.  

Lập trình game với unity pdf

C++ Game Development Primer (The Expert’s Voice in C++)

C++ là ngôn ngữ đằng sau hầu hết các trò chơi máy tính ngày nay. Tài liệu hướng dẫn phát triển trò chơi C++ dài 96 trang này sẽ đưa bạn qua quá trình viết trò chơi cấp tốc dành cho các lập trình viên C++ có kinh nghiệm khác. Sau khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ có bí quyết cơ bản để trở thành nhà phát triển ứng dụng trò chơi thành công và có lợi nhuận trong thị trường trò chơi độc lập ngày càng cạnh tranh ngày nay.

Đối với những người đang tìm kiếm phần giới thiệu nhanh về phát triển trò chơi C++ và những người có kỹ năng tốt về C++, điều này sẽ giúp bạn bắt đầu nhanh chóng. C++ Game Development Primer dựa trên cuốn Learn C++ for Game Development của cùng tác giả, cung cấp cho bạn những kiến ​​thức cần thiết để bắt đầu lập trình trò chơi mà không cần giới thiệu C++ không cần thiết.

Amazon.com: C++ Game Development Primer (The Expert’s Voice in C++)

Lập trình game Unity3D: Game 2D Flappy Bird

Khóa học là trọn bộ các bài giảng hoàn toàn miễn phí, của trung tâm công nghệ Khoa Phạm. Với kiến thức cơ bản, chi tiết. Mỗi video bài giảng dung lượng ngắn chỉ trong khoảng 10-20 phút. Thời gian ngắn giúp bạn đỡ nhàm nhán và tiếp thu hiệu quả kiến thức.

Bài giảng hướng dẫn chi tiết, từng thao tác của giảng viên. Bạn có thể vừa nghe hướng dẫn vừa làm theo. Gắn thực hành và lý thuyết đi đôi với nhau. 

Trọn bộ bài giảng lập trình game Unity-Khoa Phạm.vn

Trung tâm tin học – Đại học Khoa học tự nhiên 

Hiện nay, Trung tâm tin học thuộc Đại học Khoa học tự nhiên đang giảng dạy 2 chuyên ngành phù hợp với lập trình game online là Họa sĩ 3D và lập trình viên chuyên nghiệp cho ứng dụng di động. Chương trình học phân chia thành nhiều module với thời gian học giao động từ 5-18 tháng, phù hợp nhu cầu đa dạng của người học. Học viên tốt nghiệp có thể tự phát triển ứng dụng để đưa lên kho ứng dụng và kiếm lợi nhuận hoặc trở thành lập trình viên game, tester tại các doanh nghiệp, studio game.

Học lập trình game 2D bằng UNITY – Khóa học lập trình game

khóa học cung cấp các kiến thức nền tảng đối với thể loại game 2 chiều khác nhau. Tham gia khóa học, bạn có thể được tiếp xúc & dùng thành thục công nghệ của Unity. Giảng viên hướng dẫn tạo sự ham thích, giúp sinh viên lĩnh hội tốt trong lúc học tập.

Nội dung khóa học chủ yếu đi sâu vào:

 • Làm quen với kiến thức cơ bản về UI CANVAS
 • Hướng dẫn game Galaxy Shooter
 • Xây dựng Game Platformer

Top các khoá học lập trình game online cơ bản dành cho người mới

Khóa học lập trình game Unity – IT Plus Academy

Từ năm 2004, IT Plus Academy, hay Viện Công nghệ Thông tin IT Plus đã đi đầu trong việc đào tạo và mang đến cho ngành công nghệ thông tin đội ngũ nhân sự có kiến thức chuyên môn, kỹ năng vững vàng. Khóa học lập trình game Unity là khóa học được đăng ký nhiều nhất tại IT Plus. 

Khóa học được IT Plus phối hợp với Công ty cổ phần TexVN vì vậy nội dung chương trình học được thiết kế bài bản và chặt chẽ, gồm 7 học phần, cung cấp kiến thức nền tảng và dần mở rộng, nâng cao. Khóa học có tổng cộng 35 buổi với tổng thời lượng là 103 giờ với những đặc điểm nổi bật:

 • Nội dung khóa học lập trình game 3D được thiết kế bởi IT Plus – đơn vị đào tạo lập trình viên chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.
 • Khóa học cung cấp kiến thức bài bản và cơ hội thực hành, giúp bạn biết cách tạo game và kiếm tiền từ sản phẩm của mình.

Thông tin liên hệ: 

 • Địa chỉ: Tầng 3, Tòa nhà 402 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh
 • SĐT: 0963 97 65 65
 • Website: itplus-academy.edu.vn

Tạm kết

Hy vọng với chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu hơn về lập trình game. Lựa chọn được tài liệu lập trình game phù hợp với mình. Lập trình game là một ngành nghề khá hot, nhu cầu việc làm cao. Tuy nhiên ít cơ sở đào tạo, ngoài tài liệu trên thì bạn nên tham khảo thêm những trung tâm đào tạo nghiệp vụ và tích lũy kiến thức tự học của bản thân để thử sức nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *