Sách tự học lập trình cơ bản đến nâng cao

Top 21 sách tự học lập trình cơ bản đến nâng cao

Lập trình là một công việc khá khó nhằn và yêu cầu trình độ nhất định để thực hiện.Vì thế người học lập trình nên trau dồi kiến thức của mình liên tục. Để giúp cho các độc giả đỡ tốn thời gian tìm kiếm, chúng  mình xin giới thiệu đến các bạn top 21 sách tự học lập trình cơ bản đến nâng cao. Đây đều là những cuốn sách hay mà tụi mình tự tổng hợp được.

Top 21 sách tự học lập trình cơ bản đến nâng cao

Giáo Trình C++ Và Lập Trình Hướng Đối Tượng

Tại quyển sách này, các khái niệm cơ bản của lập trình hướng đối tượng trong C++ như lớp, hàm, thủ tục, v.v. Sẽ được trình bày một cách khoa học và có hệ thống qua 13 chương và 5 phần phụ lục. Đối với sách tự học C++, các vấn đề hiếm gặp như cách xây dựng hàm với số. Đối bất định trong ngôn ngữ lập trình C cũng sẽ được đề cập đến trong sách. Giúp bạn đọc mở rộng kiến thức và cảm thấy hứng thú hơn. 

Giáo Trình Lập Trình Android

Trước khi tiếp thu kiến thức từ cuốn sách này. Bạn cần nắm được các kiến thức nền tảng về Java. Sách được nhà xuất bản đề xuất là giáo trình dành cho sinh viên hoặc người học trình độ tương đương bậc đại học ngành công nghệ thông tin

Lập Trình Ngầu Hết Sảy

Nếu bạn muốn 1 cuốn sách để tự học lập trình thì cuốn “Lập trình ngầu hết sảy” sẽ đưa bạn đến thế giới lập trình với những nguyên lý cơ bản của máy tính. Như hệ nhị phân, cách các vi xử lý hoạt động, định nghĩa mã lệnh hay làm quen với điện toán đám mây, v.v.

Hành Trang Lập Trình – Những Kỹ Năng Lập Trình Viên Chuyên Nghiệp Cần Có

Đây là cuốn sách mang đến cái nhìn khái quát và đơn giản về công việc của một lập trình viên. Nội dung sách gồm 2 chương chính về giãi bày những suy nghĩ và kỹ năng mềm cần thiết cho công việc lập trình.  Dưới quan điểm của tác giả và sau đó đi sâu vào các kiến thức kỹ thuật nền tảng. 

Lập Trình Với Scratch 3.0

Sách dạy về cách lập trình kéo thả theo phương pháp: Thực hành – Trải nghiệm – Trực quan với ví dụ bằng hình ảnh sinh động. Nội dung được trình bày đơn giản giúp các em học sinh thêm phần hứng thú trong việc học lập trình. Ngoài ra, các khóa học điện tử kèm theo với lượng kiến thức dễ hiểu, thú vị và đội ngũ giáo viên luôn sẵn sàng hỗ trợ để các em thỏa sức học tập và sáng tạo.

Python cơ bản… Rất là cơ bản – Võ Duy Tuấn

Python cơ bản… Rất là cơ bản là sách dạy Python bằng tiếng Việt của tác giả Võ Duy Tuấn. Đây là một tài liệu học Python bổ ích mà bạn không nên bỏ qua. Sách có 15 chương với 92 trang, trong mỗi chương tác giả đều trình bày một khía cạnh khác nhau về những trải nghiệm và kinh nghiệm đúc rút trong nghề. 

Ngôn ngữ lập trình Python – Đỗ Thanh Nghị

Đây cũng là một quyển sách về Python mà bạn không nên bỏ qua. Ngôn ngữ lập trình Python của tác giả Đỗ Thanh Nghị chứa nhiều nội dung thú vị với cấu trúc chung đó là:

 • Giới thiệu về Python.
 • Lập trình Python căn bản.
 • Các kiểu dữ liệu phức.
 • Lập trình hướng đối tượng.
 • Lập trình mạng, Web.
 • Trường hợp ngoại lệ.
 • Python – MySQL.
 • Giao diện QUI.
 • Vẽ đồ thị.

Trong mỗi phần, tác giả đều tổng hợp các nội dung chi tiết, như: Trình thông dịch Python; Thực thi chương trình Python; Cú pháp; Các kiểu lệnh cơ bản và phép toán; Cấu trúc điều khiển; Hàm; Các kiểu list; Tuples; Dictionary,… Qua những kiến thức hữu ích này, bạn sẽ nắm chắc kiến thức về Python. 

STEM – Học Viện Lập Trình Viên

Thông qua cuốn sách, bạn có thể từng bước hiểu và thực hành trên máy tính để tạo nên những điều hay ho. Như lập trình điệu nhạc, hoạt hình, xây dựng trang web, v.v. Cách viết và sử dụng từ ngữ của tác giả. Điều này phần nào biến lập trình thành một môn học rất thú vị và đầy công dụng hữu ích. Ngoài các kiến thức được trình bày rõ ràng, ngắn gọn, sách còn được gắn kèm các hình minh họa và thiết kế màu sắc bắt mắt, thu hút người học.

Lập Trình Ứng Dụng Di Động Với App Inventor

Trong thời đại hiện nay với sự phát triển của smartphone thì các ứng dụng trên điện thoại thông minh cũng được đa dạng hóa để đáp ứng nhiều nhu cầu của người sử dụng. Vậy bạn đã bao giờ nghĩ đến việc tự tạo ra một ứng dụng của riêng mình chưa?

Tớ Học Lập Trình – Làm Quen Với Lập Trình Scratch

Sách không yêu cầu bạn phải lý giải những khái niệm kỹ thuật khó hiểu, quy tắc phức tạp như trong ngôn ngữ lập trình khác. Thao tác kéo thả đơn giản cùng hình ảnh minh họa sinh động, nhiều màu sắc và giúp người học dễ tiếp thu kiến thức, nhanh có thành quả.

Code Dạo Ký Sự – Lập Trình Viên Đâu Phải Chỉ Biết Code

Cuốn “Code dạo ký sự” là đánh giá của tác giả về những kiến thức “mềm” như. Lý do học lập trình, điều kiện cần để học lập trình, các công việc liên quan đến lập trình, v.v, Và cả kiến thức “cứng” về chuyên ngành. Nếu bạn là sinh viên mới vào ngành lập trình hay một nhân viên văn phòng muốn đổi sang một công việc mới. Mình nghĩ đây là một cuốn sách khá hay mà bạn nên đọc qua.

Lập Trình Java Căn Bản

Java hiện đang là ngôn ngữ lập trình căn bản được nhiều trường đại học công nghệ đưa vào chương trình giảng dạy. Cuốn sách cung cấp đa dạng các kiến thức về lập trình với ngôn ngữ Java như lập trình hướng đối tượng (cơ bản và nâng cao). Lập trình đa tuyến, giao diện Swing, kết nối cơ sở dữ liệu và các lớp tiện ích hỗ trợ lập trình cấu trúc dữ liệu. Sách bao gồm 8 chương với các mục nhỏ trình bày chi tiết nhằm giúp bạn nắm vững kiến thức và dễ dàng đi đến bước thực hành, ứng dụng trong thực tế.

Lập Trình Và Cuộc Sống – Jeff Atwood

“Lập Trình Và Cuộc Sống” của Jeff Atwood chú trọng vào yếu tố con người. Bởi Jeff Atwood cho rằng “để lập trình hiệu quả, viết code thôi là chưa đủ, con người mới là nhân tố quan trọng nhất”.

Quyển sách này được khởi nguồn từ blog “Coding Horror” của Jeff Atwood và được dịch giả Hồ Sỹ Hùng biên soạn lại.

Blog này chủ yếu đề cập đến việc các developer trẻ. Nên học hỏi kinh nghiệm và kiến thức từ những developer đi trước như thế nào. Những phẩm chất và kỹ năng nào mà một developer cần có,….

Lập Trình Với C# Xây Dựng Ứng Dụng 

C# được xây dựng dựa trên 2 ngôn ngữ lập trình C và C++. Do đó, khi bạn đã sử dụng thuần thục C và C++ thì việc học C# sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Cuốn sách này gồm có 3 phần chính xoay quanh chủ đề lập trình với C# như sau:

 • Ứng dụng Windows Form
 • Quản lý bán hàng
 • Quản lý tuyển sinh

Kỹ Thuật Lập Trình Cơ Sở Với Ngôn Ngữ C/C ++ – Dương Thăng Long & Trương Tiến Tùng

“Kỹ Thuật Lập Trình Cơ Sở Với Ngôn Ngữ C/C ++” của 2 tác giả Dương Thăng Long và Trương Tiến Tùng. Là một cẩm nang kiến thức cơ sở về cách lập trình cũng như các kỹ thuật xử lý khi sử dụng C/C++.

Đường vào lập trình Python

Python được biết đến như một ngôn ngữ lập trình có cú pháp cực kì đơn giản và ngắn gọn. Đồng thời có thể ứng dụng đa dạng từ phát triển website đến các ứng dụng khác.

Cuốn sách Đường Vào Lập Trình Python là sản phẩm được chắt lọc nội dung kỹ lưỡng trong một thời gian dài vừa viết, vừa phản biện đến khi thành phẩm được ưng ý nhất.

Hướng Dẫn Lập Trình Quản Lý Với Microsoft Access 

Giáo trình Hướng Dẫn Lập Trình Quản Lý Với Microsoft Access giới thiệu về phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu Microsoft Access. Tuy nhiên phần mềm này chỉ dừng lại ở mức độ “Office”, phù hợp hơn cho việc xây dựng các chương trình quản lý ứng dụng và tính bảo mật ở mức vừa phải.

Đây cũng có thể được xem là cuốn sách tự học lập trình để bạn nghiên cứu làm chủ được công việc của mình trong việc thiết kế một chương trình quản lý bằng Microsoft Access. 

Lập trình điều khiển xa với ESP32 và ARDUINO

Từ đầu những năm 1980 vi xử lý và vi điều khiển đã và đang được giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học kỹ thuật. Trải qua trên 35 năm nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật ứng dụng công nghệ thông tin trong thiết kế. 

Trong lĩnh vực vi xử lý, vi điều khiển rất nhiều thế hệ chip mới ra đời không chỉ có giá thành rẻ mà theo vào đó là tính năng kỹ thuật nổi trội nhưng ở tại trường học vẫn chưa được đưa vào giảng dạy, điều đó ít nhiều ảnh hưởng đến các kỹ sư mới ra trường.

Lập Trình Hướng Đối Tượng JAVA Core Dành Cho Người Mới Bắt Đầu Học Lập Trình 

Quyển sách này sẽ giúp bạn. Nắm vững được thế nào là tư duy lập trình hướng đối tượng và cách phân tích một bài toán lập trình. Hiểu được các khái niệm lập trình Java cơ bản. Thực hành xây dựng được các giao diện phần mềm desktop bằng ngôn ngữ JAVA. Sau khi có được nền tảng kiến thức lập trình JAVA core bạn có thể tự học các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng khác như C++/C, Python,

Python Cơ Bản – Bùi Việt Hà

Sách dày 254 trang, bao gồm 16 chương, cùng với trên 350 bài tập từ đơn giản đến phức tạp. Phù hợp cho mọi đối tượng từ cấp THCS, THPT hoặc sinh viên đại học. Cuốn sách lập trình này cũng có thể dùng cho giáo viên dạy Tin học các trường phổ thông và đại học.

Hành Trang Lập Trình – Những Kỹ Năng Lập Trình Viên Chuyên Nghiệp Cần Có – Vũ Công Tấn Tài

Trong suốt quá trình làm việc và tìm kiếm thông tin. Tác giả Vũ Công Tấn Tài nhận ra rằng lập trình viên ở Việt Nam khá cô đơn và thiệt thòi.  Không có nhiều nguồn thông tin bằng tiếng Việt. Nếu có thì cũng nằm rải rác ở nhiều nơi, gây ra không ít khó khăn cho nhiều người.

Với mong muốn chia sẻ thật nhiều kiến thức, trong cuốn sách lập trình này. Tác giả sẽ đem đến cho các bạn nhiều điều về nghề lập trình. Cũng như công việc của những nhà phát triển phần mềm – hay chúng ta vẫn hay gọi là nghề “lập trình viên”.

Tạm kết

Trên đây là top 21 sách tự học lập trình cơ bản đến nâng cao mà chúng mình đã tổng hợp được. Hy vọng qua những gợi ý phía trên, độc giả sẽ tìm thấy được những cuốn sách học lập trình ưng ý cho mình. Chúc bạn đọc sức khỏe và thành công.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *