Tài liệu C++ cơ bản cho người mới học

Tài liệu C++ cơ bản cho người mới học

Học một ngôn ngữ lập trình không phải là điều dễ dàng, học C++ cũng vậy. Nhưng chúng mình sẽ chia sẻ cho bạn những tài liệu C++ dành cho người mới. Đảm bảo những tài liệu này sẽ phù hợp với những người chưa học bao giờ. Kể cả những người muốn học thêm ngôn ngữ lập trình mới. Với bộ tài liệu này, nó sẽ giúp việc học ngôn ngữ lập trình C++ của bạn không còn quá khó!

Đôi nét về ngôn ngữ C++

C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến hiện nay trong nghề công nghệ thông tin. Được biết, đây là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Bjarne Stroustrup từ cuối 1970. C++ là ngôn ngữ mở rộng dựa trên ngôn ngữ C, vì vậy nó có những ưu điểm của ngôn ngữ C.

C++ được thiết kế theo kiểu đa hướng. Tức là nó có hướng cấu trúc giống ngôn ngữ C và có thêm tính hướng đối tượng. Đây là tính năng vô cùng quan trọng với ngôn ngữ C++. Ngoài ra, C++ là ngôn ngữ bậc trung, tức là nó có cả những đặc điểm của ngôn ngữ bậc thấp và ngôn ngữ bậc cao. Vì vậy C++ có thể sử dụng trong cả các chương trình bậc thấp cũng như bậc cao. 

Để hiểu rõ hơn về C++, chúng mình sẽ cùng tìm hiểu về ưu điểm cũng như nhược điểm của loại ngôn ngữ này:

Ưu điểm

 • Đây là ngôn ngữ lập trình đơn giản, hướng đối tượng mạnh mẽ. Vì đơn giản nên phù hợp với nhiều mới học nhờ đơn giản và dễ học.
 • Có thể dùng ở nhiều nền tảng, nó mang nhiều ưu điểm của ngôn ngữ C. Chẳng hạn: tính linh hoạt, khả năng tương thích với các thiết bị phần cứng.
 • C++ cho phép người dùng sử dụng bộ nhớ thoải mái. Vì một vùng nhớ trong C++ có thể được sử dụng lặp đi lặp lại nhiều lần. Điều này giúp cải thiện hiệu suất chương trình trong C++. Vì vậy những chương trình yêu cầu sử dụng nhiều bộ nhớ thì đều ưu tiên viết bằng C++.
 • C++ là một ngôn ngữ dễ dàng giao tiếp với phần cứng vì nó là kiểu ngôn ngữ low-level. 

Nhược điểm

 • Chương trình trong C++ khó chạy hơn trong C.
 • Bị hạn chế khả năng của người dùng vì ngược tương tác với C. 
 • Tràn vùng nhớ: Đây là hậu quả nếu bạn chưa biết cách quản lý vùng nhớ hiệu quả trong C++. C++ cho phép chúng ta tự quản lý và sử dụng bộ nhớ, vì vậy nếu chưa biết cách có thể gây ra hậu quả như trên.
 • Khó sử dụng con trỏ trong C++.
 • OOP trong C++ khá phức tạp và khó hiểu cho người mới học.

Tài liệu C++ cơ bản

Bài giảng ngôn ngữ lập trình C++

Tải xuống tại đây!

Đây là bài giảng được biên soạn bởi TS. Nguyễn Mạnh Hùng và ThS. Nguyễn Mạnh Sơn. Trong tập bài giảng này, sẽ có hai phần chính giới thiệu các nội dung như sau:

 • Phần thứ nhất là lập trình nâng cao với C++, bao gồm lập trình C++ với con trỏ và mảng, với các kiểu dữ liệu có cấu trúc, với các thao tác vào ra trên tệp.
 • Phần thứ hai là lập trình hướng đối tượng với C++, bao gồm các định nghĩa và các thao tác trên lớp đối tượng, tính kế thừa và tương ứng bội trong C++, cách sử dụng một số lớp cơ bản trong thư viện C++.

Tài liệu C++ cơ bản

Tải xuống tại đây!

Trong bộ tài liệu này, sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức liên quan về C++ như sau:

 • Những điều cơ bản tổng hợp về C++
 • Tổng hợp 8 chương PDF C++ về các vấn đề cần học cơ bản nhất
 • Lập trình C++ hướng đối tượng cơ bản dành cho người mới bắt đầu.

Tài liệu C++ từ cơ bản đến nâng cao

Tải xuống tại đây!

Bộ tài liệu này sẽ giới thiệu cho các bạn các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Chẳng hạn từ  những điều cơ bản về C++, các cấu trúc điều khiển và hàm. Cho tới các kiến thức nâng cao về dữ liệu nâng cao như: mạng, xâu kí tự, con trỏ, …

Đề thi C++

Tải xuống tại đây!

Khi đã nắm được cơ bản các kiến thức trên, bạn có thể thử sức mình với đề thi để kiểm tra, đánh giá việc học bản thân. Từ đó tìm ra lỗ hổng kiến thức và sửa chữa chúng trước khi quá muộn.

Ngôn ngữ lập trình C++ (Học viện Công nghệ và Bưu chính Viễn thông)

Tải xuống tại đây!

Nội dung tài liệu được tổ chức thành 7 chương, cung cấp các kiến thức cơ bản như là:

 • Chương 1: Giới thiệu tổng quan về các phương pháp lập trình
 • Chương 2: Con trỏ và mảng
 • Chương 3: Kiểu dữ liệu có cấu trúc
 • Chương 4: Vào ra trên tệp
 • Chương 5: Lớp đối tượng
 • Chương 6: Tính kế thừa và tương ứng bội
 • Chương 7: Một số lớp quan trọng

Cách học lập trình C++ hiệu quả

Đọc hiểu ví dụ trong các bài thực hành code

Khi mới học C++, bạn nên cố gắng để hiểu các đoạn code ví dụ trong các bài thực hành. Mục đích của việc này là giúp bạn có thể nắm rõ mục đích của những đoạn code dùng để làm gì. Từ đó bạn sẽ dễ thực hành code hơn khi ứng dụng. Ngoài ra, nó còn giúp bạn rèn luyện được thói quen cẩn thận và viết code rõ ràng, dễ hiểu và nhớ lâu hơn.

Thực hành chạy code

Khi mới học ngôn ngữ C++, bạn sẽ được hướng dẫn thực hành bằng nhiều bài tập. Khi đó bạn nên chạy thử các bài tập đó trên máy để. Khi chạy và sửa các lỗi cơ bản, bạn sẽ hiểu được từng câu lệnh có ý nghĩa thế nào. Nhờ đó mà bạn khắc phục được những lỗi sai trong các chương trình sau.

Tự thực hành viết code

Mặc dù yêu cầu này có hơi khó dành cho những người mới bắt đầu. Nhưng nó thật sự rất hữu ích. Nếu bạn tự xây dựng cho mình một thuật toán, một chương trình riêng, bạn sẽ rèn được khả năng sáng tạo và tư duy viết code cho bản thân.

Học cách sử dụng hỗ trợ của Debug

Debug là công cụ hỗ trợ lập trình viên khi viết bug. Nó giúp tìm ra các lỗi sai trong chương trình cụ thể cho bạn biết. Debug cho bạn biết được giá trị các biến và sự thay đổi của chúng qua từng dòng code. Đây là công cụ giúp các lập trình viên hiểu được chương trình của mình viết hơn. Mới đầu tiếp cận, bạn sẽ hơi khó khăn vì chưa quen. Nhưng nếu sử dụng quen, nó sẽ rất hữu ích cho bạn trong quá trình chạy chương trình và kiểm lỗi.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ tài liệu C++ mà CodeGym đã tổng hợp để chia sẻ đến bạn. Hy vọng những tài liệu này sẽ là công cụ đắc lực giúp các bạn học lập trình hiệu quả. Chúc các bạn học tập tốt!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *