Tổng hợp các giáo trình học lập trình cơ bản update 2023

Giáo trình học lập trình cơ bản được nhiều người sử dụng nhất năm 2023

Nếu bạn đang là người chập chững bước vào ngành Công nghệ thông tin thì bạn nên tìm hiểu trước bộ giáo trình học lập trình dưới đây của chúng mình. Thông qua tìm hiểu các kiến thức cơ bản về lập trình, bạn sẽ thuận lợi chinh phục các kiến thức cao hơn trong ngành. Với mong muốn giúp bạn có cái nhìn tổng quát về lập trình để tiến tới những kiến thức cao hơn. Chúng mình đã tổng hợp và chia sẻ bài viết này. Hy vọng nó phù hợp với bạn!

Giáo trình học lập trình cơ bản

Nghề lập trình là nghề gắn liền với công nghệ. Và trong sự bùng nổ của thời đại số hiện nay, nghề lập trình ngày càng có vị trí quan trọng trên thị trường. Đây được xem là nghề hot và thu hút được nhiều người theo đuổi, đặc biệt là các bạn trẻ. Có rất nhiều người đang chập chững bước vào nghề lập trình, và họ chưa biết đi từ đâu. Nếu bạn cũng vậy thì bạn nên tham khảo trước giáo trình học lập trình cơ bản để có cái nhìn tổng quát về nghề. Qua đó bạn thấu hiểu về nghề thì mới theo đuổi nghề này được.

Giáo trình nhập môn lập trình

Trong bộ giáo trình nhập môn lập trình này, có cung cấp các bài giảng về lập trình cho những người mới bắt đầu. Ngoài ra, nó cũng có các bài tập cụ thể giúp các bạn có thể thực hành ngay trong quá trình học. 

Giáo trình học lập trình C cơ bản

Bộ giáo trình học lập trình C cơ bản sẽ giúp cho những người mới học có cái nhìn tổng quan về lập trình. Ngoài ra, nó còn cung cấp kiến thức cơ bản về lập trình ngôn ngữ lập trình C. Điều này giúp bạn hiểu được cơ bản về ngôn ngữ lập trình khi chập chững tìm hiểu nghề lập trình.

Bộ tài liệu học lập trình cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Trong bộ tài liệu này, có cung cấp cho bạn nhiều file tài liệu nhỏ liên quan đến lập trình dành cho người mới học. Chẳng hạn như: 

  • Những điều cần biết về ngành CNTT
  • Sổ tay nghề lập trình
  • Cẩm nang lập trình căn bản
  • 150 thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành IT
  • Sách học tiếng Anh song ngữ cho lập trình viên
  • Python cơ bản – một trong những tài liệu Python tiếng Việt hay nhất
  • Tài liệu Java cho người mới học
  • Tài liệu PHP cho người mới học
  • Think Java – giúp bạn xây dựng tư duy lập trình

Cách học qua giáo trình hiệu quả 

Giáo trình là tài liệu tự học dành cho nhiều người muốn tìm hiểu tại nhà mà không cần phải học trung tâm hay các khóa học. Nếu biết cách khai thác kiến thức từ giáo trình thì việc tự học sẽ có chiều hướng đi lên, hiệu quả hơn. 

Thứ nhất, với giáo trình hay bất kì tài liệu nào, bạn phải có hứng thú hoặc sự tò mò, mong muốn được biết kiến thức đó. Nếu bạn chưa thực sự hứng thú với tài liệu tức là bạn chưa sẵn sàng tiếp cận các kiến thức đó. Vì vậy bạn sẽ rất nhanh chán và bỏ cuộc ngay trong giai đoạn đầu của việc tự học qua giáo trình. 

Thứ hai, đọc giáo trình không chỉ là đọc những phần mình cần học, cần biết. Bạn phải đọc hết, đọc nhiều hơn nữa những kiến thức liên quan đến nội dung mà bạn muốn tìm hiểu. Không có lý do gì mà giáo trình lại được biên soạn nhiều nội dung mà bạn lại nghĩ không cần thiết. Tất cả những nội dung được biên soạn, đều phục vụ cho việc tiếp cận các kiến thức cao hơn, xa hơn, giúp bạn hiểu sâu hơn bài vở. Vì vậy bạn đừng bỏ lỡ bất kì nội dung nào trong giáo trình cả.

Thứ ba, xem giáo trình có phù hợp với mình hay không. Nếu giáo trình không phù hợp, không dành cho bạn thì bạn sẽ rất khó để hiểu nội dung giáo trình. Chẳng hạn như giáo trình chuyên sâu phục vụ chuyên ngành, mà bạn là người mới tiếp cận thì sẽ rất khó hiểu. Vì vậy, nếu muốn biết giáo trình có phù hợp hay không, bạn nên xem lời mở đầu và mục lục giáo trình. Để xem nội dung trong giáo trình đó mình có khả năng học hay không.

Học lập trình ở đâu cho hiệu quả?

Học lập trình dành cho tất cả những ai đam mê lập trình. Vì vậy nếu muốn học lập trình, bạn hoàn toàn có thể tự học tại nhà hoặc đăng ký các khóa học online trên mạng.  Ở 2 phương pháp là tự học và học online, bạn có thể sẽ khó theo kịp chương trình hoặc đi không đúng hướng. Dẫn đến việc học lập trình không hiệu quả mà lại tốn thời gian.

Nhiều người cho rằng học lập trình hiệu quả nhất là học tại các trung tâm chuyên đào  tạo lập trình viên chuyên nghiệp. Khi học tại các trung tâm, bạn sẽ có cơ hội thực hành trực tiếp những kiến thức hình được học. Bên cạnh đó, bạn sẽ được sửa lỗi sai khi mắc phải để khắc phục. Đây là ưu điểm so với 2 phương pháp học trên. 

Nếu bạn có điều kiện, bạn nên đăng ký các khóa học lập trình ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo uy tín. Chẳng hạn như CodeGym, bạn sẽ được đào tạo trong từ 5-6 tháng. Ngoài ra, CodeGym còn cam kết 100% học viên có việc làm sau khi ra trường. Nếu sau 45 ngày không có việc làm, CodeGym sẽ hoàn lại toàn bộ học phí cho học viên. Đây là cam kết thể hiện sự uy tín trong đào tạo lập trình viên của CodeGym mà nhiều học viên muốn nhận được.

Tổng kết

Trên đây là một số giáo trình học lập trình chất lượng mình đã sưu tập được. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn nắm vững kiến thức vào nghề để học hiệu quả hơn. Chúc các bạn sớm thành công.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *