Tài liệu học C++ cơ bản cho người mới bắt đầu

Full tài liệu học C++ cơ bản cho người mới bắt đầu

Bạn là người mới và đang bắt đầu tìm hiểu về lập trình C++? Bạn đang loay hoay tìm tài liệu và các  kiến thức liên quan? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn full tài liệu học C++ cơ bản cho người mới bắt đầu miễn phí chất lượng nhất. 

Ngôn ngữ C++ là gì?

Ngôn ngữ lập trình C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng(OOP – Object-oriented programming). Được phát triển bởi Bjarne Stroustrup. C++ là ngôn ngữ lập trình được phát triển trên nền tảng của ngôn ngữ lập trình C. Do đó, C++ có song song cả 2 phong cách(style) lập trình hướng cấu trúc giống C. Có thêm phong cách hướng đối tượng. Trong nhiều trường hợp, C++ sử dụng kết hợp cả 2 style trên. Do đó, nó được xem là một ngôn ngữ “lai tạo”.

Ngôn ngữ C++ là một ngôn ngữ lập trình cấp trung. Bởi vì nó có các tính chất của cả ngôn ngữ lập trình bậc thấp(Pascal, C…) và ngôn ngữ lập trình bậc cao(C#, Java, Python…).

Ngôn ngữ lập trình C++(C plus plus) có đuôi mở rộng là .cpp

Ứng dụng của ngôn ngữ C++

Games

C++ là sự lựa chọn tốt để phát triển các nền tảng game 3D. Cho phép tối ưu hóa việc quản lý tài nguyên và mượt mà trong nền tảng nhiều người chơi trên cùng mạng – multi-player. C++ cho phép can thiệp sâu vào CPU cũng như phần cứng. Đó cũng là yếu tố quan trọng trong việc phát triển các game engines.

Ứng dụng có giao diện người dùng(GUI)

Có rất nhiều ứng dụng giao diện mà phía sau nó được viết bằng C++. Một số ứng dụng phổ biến có thể kể tới là: Imageready, Adobe Premiere, Photoshop và Illustrator.

Trình duyệt web

Tốc độ và độ tin cậy là yếu tố cần phải có với các trình duyệt web. Khi đó, C++ sẽ là ngôn ngữ được ưu tiên sử dụng. Một phần của trình duyệt Google chrome và một số web browsers mã nguồn mở như Mozilla Firefox. Ứng dụng email Mozilla Thunderbird có sự đóng góp của  ngôn ngữ C++.

Ứng dụng tính toán và đồ họa

Ngôn ngữ lập trình C++ cho phép triển khai các ứng dụng đòi hỏi yếu tố thời gian thực. Chẳng hạn như các ứng dụng mô phỏng 3D. Xử lý hình ảnh hiệu năng cao hay các ứng dụng cảm biến trên thiết bị di động. Hay các ứng dụng xử lý, mô phỏng 3D, hiệu ứng và hoạt ảnh đều được xây dựng bằng C++.

Phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu

C và C++ được sử dụng cho hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây là một trong các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất. Nó là xương sống cho nhiều phần mềm của các doanh nghiệp lớn như Google, Yahoo, Youtube, Wikipedia,…

Hệ điều hành

C++ là một phần không thể thiếu trong nhiều hệ điều hành phổ biến như Apple OSX và MS Windows.

Phần mềm doanh nghiệp

C++ thường được sử dụng trong các ứng dụng lớn của các doanh nghiệp. Nơi mà yêu tố hiệu năng và tốc độ luôn được đặt lên hàng đầu.

Trình biên dịch

Một loạt các trình biên dịch bao gồm Apple C++, Bloodshed Dev-C++, Clang C++ . Và MINGW make đều sử dụng ngôn ngữ lập trình C++. Không chỉ vậy, C và C++ còn là ngôn ngữ nền tảng hỗ trợ xây dựng các ngôn ngữ lập trình mới như C#, Java, PHP, Verilog,…

Các phương pháp học C++ hiệu quả nhất

Nhìn chung ngoài việc tự học là chính thì việc lựa chọn một cơ sở học tập uy tín cũng là một định hướng trợ lực cho con đường học tập của bạn. Để có thể có được phương pháp học tốt nhất thì việc đầu tiên sẽ phải là sự chủ động từ chính bạn. Cụ thể đó là:

  • Lựa chọn các tài liệu, ebook cung cấp đúng các kiến thức mà mình cần học
  • Sử dụng các loại hàm và thư viện đã có sẵn
  • Giải trình các thuật toán bằng phương pháp lưu đồ
  • Liệt kê các nội dung chính mà mình đã học
  • Đánh giá lại quá trình tiếp thu các kiến thức từ những bộ tài liệu.

Quá trình chỉnh lý và sửa đổi thông tin là yêu cầu cần thiết cho từng người mỗi khi đọc các tài liệu tham khảo. Chính vì mang tính chất tham khảo nên việc tốt hơn hết là hãy tìm cho mình một môi trường định hướng. Từ đó phát huy khả năng học hỏi và chắt lọc kiến thức tốt hơn.

Tài liệu học C++ cơ bản cho người mới bắt đầu

Giáo trình “Lập trình C++”  này được viết nhằm phục vụ cho đối tượng là sinh viên, người có  ý định làm trái ngành. Các hệ Cao đẳng và Đại học thuộc khối ngành Kỹ thuật (Không chuyên về Công nghệ Thông Tin).

Mục tiêu của giáo trình nhằm cung cấp kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình C++. Đủ để giải quyết những bài toán lập trình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: tính toán, kỹ thuật, sinh học, quản lý, … 

Với số lượng trang khiêm tốn, giáo trình này giới hạn. Không đề cập đến cách tiếp cận lập trình hướng đối tượng mà chỉ nhấn mạnh đến kiểu lập trình truyền thống. Lập trình đơn thể (module), theo tiếp cận hướng cấu trúc. Kiểu lập trình truyền thống là quan trọng và theo ý kiến cá nhân là bắt buộc. Phải giảng dạy cho người mới bắt đầu học lập trình trước khi chuyển sang học lập trình theo tiếp cận hướng đối tượng. Sau đây là một số tài liệu học c++ cơ bản pdf

Link tải 1

Giáo trình được tổ chức thành 8 chương, cuối mỗi chương đều có câu hỏi và bài tập để củng cố kiến thức phần lý thuyết. Phần lý thuyết được trình bày cô đọng, tập trung vào những kiến cốt lõi, cần thiết để áp dụng trong viết mã 4 chương trình. 

Phần giải bài tập sẽ được thực hiện trong tài liệu khác. Các chương trình ví dụ minh họa trong tài liệu đã được thử nghiệm và chạy tốt trong môi trường Visual C++ 6.0. Giáo trình này có thể được dùng làm tài liệu cho sinh viên tự học. Giảng viên cũng có thể sử dụng để tham khảo trong giảng dạy môn lập trình. Mặc dù có nhiều cố gắng nhưng không thể tránh khỏi thiếu sót, rất mong nhận được sự nhận xét, phê bình của đồng nghiệp và bạn đọc để tài liệu được hoàn thiện hơn.  

Link Tải 2

Lời kết

Như vậy trong bài viết này không những cung cấp cho bạn Full Tài liệu học C++ cơ bản cho người mới bắt đầu. Ngoài ra còn giới thiệu sơ lược về khái niệm ngôn ngữ C++ là gì?. Ứng dụng của ngôn ngữ C++, Các phương pháp học C++ hiệu quả nhất. Vì là một ngôn ngữ nền tảng cho mọi sự phát triển về sau trong ngành công nghệ. Nên, nếu đã theo học thì bạn cần đầu tư nhiều trí lực hơn để thành công nha.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *