Tồng hợp 6 giáo trình C++ giúp bứt phá học lập trình

6 giáo trình C++ giúp bứt phá kỹ năng lập trình 

C++ là một trong số các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong giới Công nghệ thông tin hiện nay. Nếu là một lập trình viên muốn bứt phá kỹ năng lập trình ngay từ bước đầu vào nghề. Bạn không nên bỏ qua bộ giáo trình C++ mà. chúng tôi cung cấp dưới đây. Nếu bỏ qua, có thể bạn sẽ thiệt thòi hơn so với đồng nghiệp của mình về mảng C++. Hãy theo dõi chúng mình trong bài viết dưới đây và bạn sẽ nhận được kết quả như mong muốn!

C++ là gì?

C++ là ngôn ngữ lập trình đa dụng hướng đối tượng, được phát triển bởi Bjarne Stroustrup từ năm 1979. Đây là loại ngôn ngữ lập trình được phát triển trên nền tảng của ngôn ngữ lập trình C. Vì vậy, nó vừa hướng đối tượng, vừa có lập trình hướng cấu trúc giống C.

C++ là loại ngôn ngữ lập trình cấp trung (middle-level). Nó vừa có tính chất của ngôn ngữ bậc thấp (Pascal, C, …) và ngôn ngữ lập trình bậc cao (C#, Python, Java, …). Đây là ngôn ngữ lập trình có khả năng chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Chẳng hạn như Windows, Mac OS và UNIX.

C++ được sử dụng nhiều trong lập trình hệ thống và phần mềm máy tính. Nó đem lại hiệu suất cũng như hỗ trợ các Dev làm việc linh hoạt. Đây cũng là điểm nhấn của loại ngôn ngữ lập trình này. 

C++ đã trở thành loại ngôn ngữ lập trình thương mại thông dụng được yêu thích từ những năm 1990. Hiện nay nó vẫn đang giữ vị trí là loại ngôn ngữ lập trình phổ biến thu hút nhiều lập trình viên theo đuổi.  Vì đây là ngôn ngữ tích hợp nhiều tính năng ưu việt. C++ vừa có thể dùng trong lập trình ứng dụng máy tính để bàn, máy chủ; vừa có thể chuyển vi mạch điện thoại hoặc quét không gian. 

6 giáo trình C++ giúp bứt phá kỹ năng lập trình

C++ là ngôn ngữ lập trình phổ biến vì nó dễ học và dễ đọc. Vì vậy đây là ngôn ngữ lập trình phù hợp với những người đang có ý định theo đuổi ngành Công nghệ thông tin. Dưới đây CodeGym sẽ cung cấp cho bạn danh sách 6 giáo trình C++ giúp bạn bứt phá kỹ năng lập trình trong nghề của mình:

Giáo trình C++ của Aptech

Tải tại đây!

Đây là slides bài giảng được Aptech công khai và chia sẻ cho những người mới bắt đầu học C++. Trong bộ bài giảng này, bạn sẽ nắm được các kiến thức cơ bản như:

 • Cấu trúc của một chương trình C#
 • Các toán tử
 • Các cấu trúc điều khiển
 • Kiến thức về hàm và các loại hàm 
 • Mảng
 • Xâu kí tự

Ngoài các bài giảng lý thuyết, slides cung cấp cho người học nhiều ví dụ cụ thể, có giải thích chi tiết. Giúp người học vừa thực hành để dễ dàng tiếp thu hơn.

Giáo trình C++ từ cơ bản đến nâng cao

Tải tại đây!

Đây là cuốn giáo trình được biên soạn bởi tác giả Nguyễn Hoàng Cương. Trong cuốn giáo trình này, bạn sẽ được tiếp cận với các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Như là cơ bản về C++, cho tới các cấu trúc điều khiển và hàm, và nâng cao tới dữ liệu nâng cao.

Mục lục của giáo trình:

Chương 1: Cơ bản về C++

 • I. Cấu trúc của một trương trình C++ 
 • II. Các biến kiểu và hằng số 
 • III. Các toán tử
 • IV. Giao tiếp với Console 

Chương 2: Các cấu trúc điều khiển và Hàm 

 • I. Cấu trúc dữ liệu điều khiển 
 • II. Hàm I 
 • III. Hàm II 

Chương 3: Dữ liệu nâng cao 

 • I. Mạng 
 • II. Sâu ký tự 
 • III. Con trỏ 
 • IV. Bộ nhớ động 
 • V. Các cấu trúc 
 • VI. Các kiểu dữ liệu do ngư͝i dùng định nghĩa. (typedef, union, enum) (75)

Giáo trình C++ FPT

Tải tại đây! (Cái ni bên CodeGym không mở quyền truy cập vào link tài liệu á chị)

Giáo trình của FPT được biên soạn theo ngôn ngữ dễ hiểu, dành cho những người mới và có thể hoàn toàn tự học. Song song với các kiến thức lý thuyết, giáo trình này còn cung cấp các bài thực hành, ví dụ chi tiết. Vì vậy khi học xong cuốn giáo trình này, các bạn sẽ không còn lo bị khô khan về lý thuyết. 

Giáo trình C++ Phạm Văn Ất PDF

Tải tại đây!

Giáo trình này sẽ một cách hệ thống các khái niệm của lập trình hướng đối tượng được cài đặt trong C++ như lớp, đối tượng, sự thừa kế. Bên cạnh đó còn có tính tương ứng bội. Cuối cùng là các khả năng mới trong xây dựng, sử dụng hàm như: đối tham chiếu, đối mặc định, hàm trùng tên, hàm toán tử. Ngoài ra, nó còn mang lại các vấn đề mà ít người biết đến như cách xây dựng hàm với số đối bất định trong C. Cuốn này gồm 10 chương và 6 phụ lục.

Giáo trình C++ và lập trình hướng đối tượng

Tải tại đây!

Đây cũng là một cuốn giáo trình được biên soạn bởi thầy Phạm Văn Ất với tựa đề “Giáo trình C++ và lập trình hướng đối tượng”. Tài liệu này chỉ cung cấp một phần kiến thức về hướng đối tượng trong C++ trong 18 trang.

Tài liệu C++

Tải tại đây!

Đây là giáo trình lưu hành nội bộ của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được biên soạn bởi PGS.TS. Trần Đình Quế và KS. Nguyễn Mạnh Hùng. Nội dung tài liệu được chia thành 7 chương nhỏ như sau:

 • Chương 1: Giới thiệu tổng quan về các phương pháp lập trình
 • Chương 2:  Con trỏ và mảng
 • Chương 3: Kiểu dữ liệu có cấu trúc
 • Chương 4: Vào ra trên tệp
 • Chương 5: Lớp đối tượng
 • Chương 6:  Tính kế thừa và tương ứng bội
 • Chương 7: Một số lớp quan trọng

Muốn tiếp cận được các kiến thức trong giáo trình, bạn phải nắm được các khái niệm cơ bản về lập trình. Ngoài ra, nó cũng yêu cầu kỹ năng lập trình với ngôn ngữ C hoặc ngôn ngữ C++ thì mới học được. 

Học C++ thế nào cho hiệu quả

Đối với những người mới bắt đầu theo đuổi ngành Công nghệ thông tin, thì việc học lập trình C++ là điều đáng cân nhắc. Đây cũng là môn học quan trọng trong khung chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin. Vì vậy việc tìm kiếm giáo trình C++ dành cho người mới bắt đầu là rất quan trọng.

Những người chưa làm quen với Pascal thì có lẽ sẽ gặp chút khó khăn trong quá trình bắt đầu. Đổi lại, nếu trước đó đã nắm kỹ các kiến thức về ngôn ngữ lập trình bậc thấp như Pascal thì việc học ngôn ngữ lập trình C++ sẽ không quá khó. Đây sẽ là một lợi thế rất lớn để bắt đầu học C++.

Có rất nhiều cách để học C++ hiệu quả. Chẳng hạn, bạn có thể tự học ở nhà, học qua các khóa học online trên mạng. Hoặc nếu có điều kiện, bạn nên theo học tại các trung tâm chuyên đào tạo lập trình uy tín.

Với cách tự học ở nhà, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các tài liệu học lập trình C++ trên internet. Việc của bạn là chỉ cần gõ từ khóa liên quan về cách tự học C++ tại nhà, hoặc các giáo trình dạy C++ cơ bản,…  Sau đó, hàng loạt kết quả tìm kiếm sẽ giúp bạn tìm được tài liệu học C++ phù hợp với bạn. Tuy nhiên, khi tự học thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc thực hành và được sửa lỗi. Và có thể vì lý do này, mà nhiều người mới bắt đầu đã rơi vào tình cảnh chán nản.

Với cách học từ các khóa học trên mạng, bạn có thể tận dụng internet để tìm kiếm. Hoặc nếu có người quen, bạn nên nhờ họ giới thiệu các khóa học uy tín mà họ biết. Kiểu học online này chỉ nên dành cho nhiều bạn chưa có điều kiện, thời gian học các trung tâm thôi. Vì học online, nếu không kiên trì sẽ làm các bạn nhanh nản, cũng giống như cách tự học ở nhà. 

Với việc học C++ tại các trung tâm, bạn sẽ có điều kiện được giảng dạy trực tiếp. Ngoài ra, bạn cũng dễ dàng thực hành và trao đổi với người giảng dạy mình nếu chưa hiểu. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn các trung tâm chuyên đào tạo về lập trình uy tín chuẩn đầu ra. Để việc học đạt được hiệu quả và bạn thành thạo trong lập trình C++. 

Ứng dụng của C++

C++ trên thực tế được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực ứng dụng. Chẳng hạn như: Games, hoạt hình, trình duyệt web, ứng dụng tính toán và đồ họa, phần mềm doanh nghiệp, trình biên dịch, ứng dụng có giao diện người dùng (GUI), phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu và hệ điều hành. 

Đặc biệt, C++ được xem là lựa chọn hàng đầu với các dự án yêu cầu hiệu năng cao, tiết kiệm bộ nhớ. 

Tổng kết

Với những chia sẻ trên, chúng mình mong muốn mang lại những kiến thức hữu ích mà bạn đang cần. Hy vọng những chia sẻ liên quan tới giáo trình C++ này không làm bạn thất vọng. Chúc các bạn thành công trên con đường học và làm nghề mà mình theo đuổi!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *