Tài liệu học lập trình Scratch

5 tài liệu học lập trình Scratch PDF

Trong ngành công nghệ thông tin có nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau như Java, JavaScript, Python, PHP, C#, C++, Scratch…Tuy nhiên Scratch là ngôn ngữ lập trình khá mới và lạ. Nhưng lại thông dụng nhất dành cho các bạn nhỏ, nhất là khi bắt đầu làm quen với lập trình.Và bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ đến các bạn 5 tài liệu học lập trình Scratch không nên bỏ qua.

Scratch là gì?

Scratch là ngôn ngữ lập trình kéo thả được phát triển bởi đại học MIT. Scratch có giao diện và cách thiết lập lập trình sinh động. 

Với lập trình Scratch, bạn không cần nhớ câu lệnh nào. Tất cả những gì bạn cần đều được đặt trên màn hình. Chúng đã được phân loại thành các nhóm lệnh có chức năng, màu sắc khác nhau. Bạn chỉ cần kéo và thả để lập trình, các câu lệnh có thể ghép với nhau như trò chơi xếp hình. Hiếm khi có lỗi lập trình xảy ra, dễ dàng kiểm tra, phát hiện lỗi.

Các câu lệnh trong Scratch làm đơn giản hoá nhiều hành động phổ biến trong các game, ví dụ như kiểm tra các nhân vật có chạm vào nhau không, hoặc xoay nhân vật,…

Tại sao nên học lập trình Scratch

Phát triển tư duy sáng tạo và logic

Trẻ sẽ tự lên các ý tưởng, xây dựng và hoàn thiện sản phẩm trên phần mềm lập trình Scratch. Sau khi nhận được đề từ thầy cô hay người lớn. Các bạn nhỏ sẽ phải tự tìm chọn những khối lệnh mình cần, nhóm lại, kéo thả. Cứ như vậy để làm ra được sản phẩm đúng theo đề yêu cầu.

Hơn thế nữ, trẻ có thể sáng tạo tự do bằng cách thêm âm thanh, một số chuyển động vào dự án. Hoạt động này góp phần phát triển khả năng tư duy, kích thích sáng tạo của trẻ.

Rèn luyện khả năng tỉ mỉ, kiên trì

Scratch được xem là môn khó hiểu và trừu tượng nhất. Vì thế mà khá khó khi bắt đầu làm quen. Tuy nhiên với ngôn ngữ này nếu kiên trì thì những khái niệm phức tạp cũng dễ hiểu. 

Trên cơ sở đó, Scratch sẽ là nền tảng để trẻ học những môn lập trình tiếp theo nâng cao hơn. Điều đó còn phụ thuộc vào độ tuổi và sở thích.

Xây dựng đam mê học tập, tính tự giác

Để bắt đầu làm quen với Scratch không dễ. Nhưng khi trẻ đã quen và bắt đầu yêu thích thì trẻ sẽ đam mê hơn. Có thể là điểm mạnh lớn của trẻ trong tương lai khi tiếp cận lập trình từ sớm. 

Kích thích và phát huy sáng tạo

Lập trình Scratch giúp trẻ có thể thỏa sức tưởng tượng và thực hiện dự án của mình bằng ngôn ngữ lập trình kéo thả đơn giản.

Các khối lệnh đều đã được mã hóa sẵn, các em chỉ cần lắp ghép chúng vào đúng thứ tự logic là đã hoàn thành đoạn chương trình lập trình của mình.

Phát huy khả năng diễn đạt ý tưởng

Lập trình này cho phép trẻ tự do sử dụng ý tưởng của mình để tạo ra sản phẩm cụ thể. Chủ động, sáng tạo xây dựng hình ảnh, âm thanh. 

Tài liệu lập trình Scratch

Tài liệu học lập trình-Bùi Việt Hà

tai lieu scratch bui viet ha
Tài liệu học lập trình Scratch của tác giả Bùi Việt Hà

Tài liệu bao quát tất cả các chủ đề chính của môi trường lập trình Scratch.

Về định hướng nội dung của cuốn sách này sẽ là một trung dung giữa ứng dụng

thuần túy thực tế và kiến thức hàn lâm của khoa học máy tính. Nội dung sách sẽ được chia thành nhiều bài học nhỏ với cấu trúc nhất định. Bạn dễ dàng tự học hoặc làm tài liệu tham khảo, thực hành. Tài liệu lồng ghép một cách khéo léo các kiến thức chuyên môn, lý thuyết và những hình ảnh minh họa thú vị, giúp gây hứng thú cho người học. Dễ học, dễ tiếp thu và có động lực học tập hơn.

Tài liệu gồm 4 chương với nội dung cơ bản:

Chương 1: Làm quen với Scratch

Chương 2: Bắt đầu lập trình Scratch

Chương 3: Tìm hiểu sâu hơn Scratch

Chương 4: Scratch nâng cao

Lập trình với Scratch 3.0

Thông qua tài liệu này, học sinh có thể thỏa sức sáng tạo và chia sẻ các sản phẩm công nghệ thông tin như: Thiệp sinh nhật, phim hoạt hình, ứng dụng trò chơi,…Tài liệu dành cho học sinh tiểu học (Từ 9 đến 10 tuổi có sự hỗ trợ của phụ huynh và trung học cơ sở)

Gồm 5 chương:

Chương 1: Phần mềm Scratch 2.0 Offline Editor

Chương 2: Thiệp sinh nhật

Chương 3: Đồng hồ 

Chương 4: Đường lên đỉnh Olympia

Chương 5: Bảo vệ đảo

Bộ tài liệu hướng dẫn lập trình Scratch chi tiết từ A – Z

Bộ tài liệu hướng dẫn lập trình Scratch chi tiết từ A – Z, giúp bạn có thể dạy trẻ học Scratch dễ dàng. Ngoài ra, trẻ cũng có thể tự học và tự nghiên cứu tài liệu này.

Tuy nhiên, tài liệu học lập trình Scratch có một nhược điểm là ngôn ngữ này hoàn toàn ảo trên máy tính, các bé không được cầm, nắm, quan sát kết quả lập trình của mình một cách thực tế ngoài đời sống, khiến nhiều bé có thể chán nản và không có hứng thú học tập tiếp.

Việc hướng dẫn trẻ học lập trình và có thể quan sát kết quả của mình trực quan ngoài đời giúp bé thích thú hơn, có thể tìm lỗi sai và sửa sai dễ dàng hơn.

Bài giảng thiết kế game Scratch SA3204

Bài giảng đầy đủ cho dự án này được thực hiện thông qua 4 video, trong đó video phần 1 được xuất bản công khai. Video phần 2, phần 3 và phần 4 chỉ dành cho thành viên có nhu cầu đăng ký học. Tuy nhiên bài giảng này khá cơ bản, dễ hiểu, mà bạn nên tham khảo.

Scratch Programming

Tài liệu sử dụng toàn bộ bằng tiếng anh, cung cấp kiến thức cơ bản về Scratch. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

Tạm kết

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về lập trình Scratch. Và lựa chọn được các tài liệu học lập trình Scratch phù hợp nhất cho trẻ.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *