Kênh Youtube hướng dẫn học lập trình

13 kênh Youtube hướng dẫn học lập trình uy tín mà mọi lập trình viên nên biết

Nghề lập trình viên đang tạo ra cơn sốt trên thị trường việc làm. Những cơ hội mà nó mang lại tạo ra sức hút ghê gớm với nhiều người. Tuy nhiên con đường dấn thân vào lập trình không hẳn quá dễ dàng. 

Vì vậy để giúp con đường đi của bạn bớt chông gai và mù mờ. Dưới đây là 13 kênh Youtube hướng dẫn học lập trình từ cơ bản đến nâng cao. Dĩ nhiên chỉ với những video này sẽ không thể giúp bạn một phát từ vạch xuất phát đến luôn vạch đích được. Nhưng nó sẽ giúp bạn đi đúng làn đường thay vì lạng lách đánh võng rồi nhỡ đâu bay luôn ra khỏi con đường luôn thì lại khổ thân mất.

Kênh Youtube hướng dẫn học lập trình tiếng Việt

F8 Official

Chắc các bạn mới bắt đầu theo front end không còn quá xa lạ gì với kênh F8 Official. Chủ nhân của kênh youtube này là anh Sơn Đặng –  người rất quen mặt trong các diễn đàn về front-end tại Việt Nam. 

Các khoá học hiện nay trên kênh chủ yếu là frontend như HTML, CSS, JavaSript…Các khoá học sẽ được xây dựng từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài những kiến thức chuyên môn về fron-tend, F8 Official còn mang đến cho các bạn những series về các kiến thức, kĩ năng thực tế trong môi trường doanh nghiệp.

Kteam

Chanel hướng dẫn lập trình từ cơ bản đến nâng cao đa dạng ngôn ngữ lập trình C, C++, SQL server,… dành cho người không vững lập trình. Một kênh hoàn toàn miễn phí anh em newbie không thể bỏ qua.

Nội dung khoá học được phân tách chi tiết. Từ đó giúp các bạn dễ hiểu và thực hành theo được ngay. Các video của kênh Kteam thường có thời lượng trung bình 5-30 phút/video.

Le Academy

Kênh Youtube Le Academy được lập ra bởi anh Lê Vũ Nguyên. Người có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình. Nội dung của kênh rất đa dạng. Từ các ngôn ngữ frontend HTML CSS, JavaScript cho đến backend Java, Python,..và các framework như Spring, Angular, ReactJS,…Cả mảng tester và blockchain. Bên cạnh các video về chuyên môn. Kênh cũng có hẳn một danh sách các video chia sẻ các kỹ năng mềm dành cho lập trình viên.

Đặc biệt, các kiến thức đều được chia sẻ từ cơ bản đến nâng cao, được sắp xếp trong danh sách phát để bạn dễ dàng tìm kiếm.

Ngoài ra, song song với kênh, anh cũng có một blog chia sẻ các kiến thức lập trinh. Vì vậy bạn có thể đọc bài rồi xem thêm các video để thực hành theo.

Tedu

Tedu là từ viết tắt của Technology Education. Kênh chuyên chia sẻ các kiến thức về lập trình web, lập trình ứng dụng. Bên canh các kiến thức về lập trình, Tedu còn hướng dẫn các video về tin học văn phòng.

Các video trên Tedu thường có thời lượng trên dưới 10 phút. Với thời lượng ngắn vậy sẽ giúp người mới học cảm thấy bớt “ngợp” trong bể kiến thức. Các video được sắp xếp theo chủ đề cơ bản đến nâng cao.

ZENDVN – Học lập trình Online

ZendVN thực chất là một kênh học lập trình trực tuyến, và channel Youtube này chia sẻ miễn phí các video tự học trên rất nhiều ngôn ngữ lập trình: NodeJS, Angular, VueJS, Python, PHP, HTML CSS, Javascript, ReatJS,…

Khoa Phạm

Khó có một kênh Youtube miễn phí với chất lượng video được đầu tư như vậy. Anh em có thể tham khảo nguồn tự học về php, zend framework, laravel framework, lập trình android, … Ngoài ra kênh còn chia sẻ kiến thức sử dụng github cũng như một số bài tập để luyện tập sau khi kết thúc khoá học.

Kênh Youtube hướng dẫn học lập trình tiếng Anh

Free Code Camp

Khi nhắc đến freecodecamp hẳn nhiều bạn đã biết đến trang web của nó rồi. Tuy nhiên ngoài trang web, freeCodeCamp còn thành lập thêm kênh Youtube. Các video được đăng trên nền tảng Youtube này được dùng để hỗ trợ thêm cho việc cải thiện kỹ năng lập trình của bạn thông qua các ví dụ thực tế. 

Nó có đầy đủ các khóa học hướng dẫn cho hầu hết những công nghệ web hay ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay cho cả người mới bắt đầu và cả senior. Các kiến thức đa dạng từ web development cho đến mobile, software development, khoa học dữ liệu và tester, QA/QC. 

Thông thường mỗi video của freecodecamp sẽ có thời lượng 2-4 tiếng.Đặc biệt, Freecodecamp còn cung cấp các hướng dẫn thậm chí dài hơn 10 giờ giống như một Bootcamp miễn phí mà không hề có quảng cáo.

Traversy Media  

Traversy Media là một kênh youtube chuyên cung cấp các khóa học về những công nghệ mới cũng như ngôn ngữ lập trình trong việc phát triển web. Theo quan điểm của mình là kênh này rất thích hợp cho những bạn mới bắt đầu tiếp xúc một ngôn ngữ lập trình mới nào đó. Vì các khoá học được xây dựng thông qua từng bài hướng dẫn và ví dụ rất thực tế. 

Kênh này cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích về các công nghệ và ngôn ngữ lập trình web như React, VueJS, NodeJS, HTML, CSS, Python… Ngoài ra cũng chia sẻ những kinh nghiệm, quan điểm sống, cách giải quyết những vấn đề mà một lập trình viên hay gặp phải ở trong cuộc sống.

Nhìn chung video trên kênh này thường khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Các kiến thức chia sẻ trên kênh thường không qua chuyên sâu. Thay vào đó chỉ chia sẻ các kiến thức nhập môn về các công nghệ thôi.

Programming with Mosh

Programming with Mosh cung cấp cho bạn các hướng dẫn để trở thành một lập trình viên giỏi nhất có thể. Kênh upload đầy đủ các ngôn ngữ front-end và cả back-end cũng như các thư viện và framework như JavaScript, NodeJS, C#, Python, Angular,…

Nếu bạn đang có ý định hướng tới việc cải thiện các kỹ năng code của mình với tư cách là một nhà developer front-end hoặc back-end, thì đây sẽ là một channel thích hợp nhất cho bạn.

Các video trên kênh này có video chỉ khoảng 5 phút. Nhưng cũng có cả những video dài đến 1-2 tiếng. 

Web Dev Simplified

Khác với các kênh trên hầu như chỉ tập trung hướng dẫn học cơ bản và nắm vững các loại kiến thức. Web Dev Simplified sẽ dạy bạn cách để xây dựng một sản phẩm cụ thể nào đó, cách làm với các project thực tế như thế nào. 

Nhìn chung coi video làm sản phẩm ngắn ngắn tầm vài phút thì đỡ chán hơn ngồi xem mấy tiếng đồng hồ. Nhưng mỗi cái có điểm mạnh riêng nên coi xen kẽ nhau cũng được.

Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về CSS, Web Dev Simplified có rất nhiều thứ hay ho về CSS dành cho bạn.

Fireship

Kênh này cũng có một trang web chính là fireshop.io rất chất lượng về nội dung. Điểm đặc biêt của kênh này là làm các video ngắn hạn để nắm tổng quát về một công nghệ mới nào đó trong tầm vài giây.

Kênh này thì không có các khoá học dài mà chỉ làm các video ngắn, đơn giản. 

Clever Programmer

Kênh youtube Clever Programmer được lập bởi Rafeh Qazi – một Python full-stack developer người Ấn Độ. Thông thường nhắc đến tiếng anh của người Ấn Độ nhiều bạn sẽ “sợ” không nghe được. Nhưng anh này nói chuyện khá dễ nghe Ngoài ra video cũng được đầu tư “công phu” lắm nhé. 

Điều làm kênh Youtube của anh trở nên nổi bật chính là cách học code thông qua các projects thực tế. Ngoài những videos thông thường, một dạng content độc đáo và thu hút ở kênh này chính là live streaming. Rafeh có thể làm một projects từ đầu đến cuối trong video phát trực tiếp này giúp người xem có những hình dung rõ nét nhất.

Dev Ed

Dev Ed giúp bạn bổ sung thêm kiến thực về phát triển, thiết kế web, các thủ thuật trong ngôn ngữ lập trình và những vấn đề thú vị xoay quanh tác giả. Với các khóa học hướng dẫn tập trung vào Javascript, React, CSS, Nodejs… Điểm mình thích nhất là cách giải thích rất chi tiết, hài hước và dễ hiểu về các vấn đề lập trình hay được thắc mắc như là những điều quan trọng mà lập trình viên cần phải biết, nên chọn framework front-end nào để phát triển web…

Kết luận

Trên đây là top 15 kênh youtube hướng dẫn học lập trình. Bao gồm ngôn ngữ tiếng việt và tiếng anh. Mỗi kênh sẽ có những đặc điểm khác nhau. Vì vậy bạn trước hết bạn cần dành thời gian để lướt xem kênh nào phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình. 

Một lưu ý khác mình muốn nhấn mạnh thêm là thường trên nền tảng youtube thì các kênh sẽ có ví dụ hướng dẫn chi tiết. Vì vậy các bạn đừng chỉ ngồi xem, mà nên “bắt chước” làm theo để ghi nhớ và để nhanh “lên tay” nhé. 

Trên danh sách mình có chia làm 2 nguồn gồm tiếng anh và tiếng việt. Tuy nhiên nếu bạn chưa giỏi tiếng anh thì cũng nên xem nguồn tiếng anh nhé. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi xem thì bạn có thể mở sub bằng ngôn ngữ tiếng việt.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *